Trường rất tự chủ chọn SGK dù chuyên viên sở giáo dục có nhận thù lao của nhà xuất bản

Phụ huynh chọn mua sách vở cho con vào đầu năm học
Phụ huynh chọn mua sách vở cho con vào đầu năm học
TPO - Chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM nhận tiền thù lao hàng tháng của Nhà Xuất Bản Giáo dục Việt Nam trong soạn SGK song các trường, giáo viên đều rất tự chủ, không dễ bị chi phối, áp đặt trong việc lựa chọn.  

Tại cuộc họp công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 cho năm học 2020 – 2021 trên địa bàn thành phố diễn ra vào sáng 24/6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng, việc lãnh đạo, chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM nhận tiền thù lao hàng tháng của Nhà Xuất Bản Giáo dục Việt Nam trong soạn SGK song các trường, giáo viên đều rất tự chủ, không dễ bị chi phối, áp đặt trong việc lựa chọn.

"Việc chọn SGK là cả 1 quá trình. Nếu giáo viên và hiệu trưởng chọn sách khác nhau, thì sẽ dựa vào quy chế, nguyên tắc của sự lựa chọn SGK phải là quá bán trong hội đồng lựa chọn của trường, tổ trưởng chuyên môn sẽ đại diện cho ý kiến của giáo viên trong tổ. Nếu bỏ phiếu không quá bán thì phải tổ chức bỏ phiếu lại, nếu tới lần thứ 3 bỏ phiếu mà không có bộ sách nào quá bán, thì bộ sách giáo khoa nào có số phiếu cao hơn sẽ được lựa chọn", ông Hiếu giải thích.

Dựa vào quy trình chọn SGK, ông Hiếu khẳng đinh: "Không có sự tác động, áp đặt nào từ phía Sở GD&ĐT xuống các trường trong việc lựa chọn SGK, giáo viên cũng muốn có bộ sách này, sách khác để lựa chọn, đánh giá...".

Trường rất tự chủ chọn SGK dù chuyên viên sở giáo dục có nhận thù lao của nhà xuất bản ảnh 1  Ông Nguyễn Văn Hiếu, PGĐ Sở GD&ĐT TPHCM giải thích việc chọn SGK tại thành phố

Được biết, tại thành phố TPHCM, bộ sách “Chân trời sáng tạo” được các trường lựa chọn, chiếm tỷ lệ khoảng 80% (không đều ở các môn, tiếng Anh hơn 60%).

Ngoài ra, có 11 địa phương chọn các đầu sách “Chân trời sáng tạo” cao hơn so với các bộ khác; 24 địa phương chọn với tỉ lệ hơn 10% và 41 địa phương có chọn các đầu sách của bộ “Chân trời sáng tạo”.

Một số tỉnh, thành chọn các đầu sách của Bộ “Chân trời sáng tạo” với tỉ lệ rất cao như: tỉnh Bến Tre chọn cả bộ sách tỉ lệ 90% (cao nhất), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chọn các môn Tiếng Việt, Đạo Đức, Mĩ Thuật đạt 100%; tỉnh An Giang chọn các môn Tiếng Việt (91%), Toán (89%), Tự nhiên xã hội (90%), Mĩ thuật (89%), Giáo dục thể chất (88%)...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM đang triển khai đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay

TPHCM triển khai tiêm vắc xin cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục

TPO - Trong đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại TPHCM lần này sẽ có cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường cao đẳng - trung cấp trực thuộc; bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập. Số lượng người làm trong ngành giáo dục TPHCM là khoảng 100.000 người.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.
Đăng ký học cao đẳng may thời trang miễn học phí ở đâu?

Đăng ký học cao đẳng may thời trang miễn học phí ở đâu?

Nhằm đảm bảo cho học sinh, sinh viên trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh chóng và phức tạp. Cao đẳng May Thời Trang – Khoa May Mặc – Trường Cao đẳng Kỹ Thuật Mỹ Nghệ Việt Nam đã có những phương án dạy học và hướng dẫn đăng ký xét tuyển trực tuyến trong mùa tuyển sinh năm 2021. Đây không chỉ là giải pháp hiệu quả trong mùa dịch Covid-19, mà còn là xu thế tất yếu trong bối cảnh công nghệ số ngày càng phát triển.