Trường rất tự chủ chọn SGK dù chuyên viên sở giáo dục có nhận thù lao của nhà xuất bản

Phụ huynh chọn mua sách vở cho con vào đầu năm học
Phụ huynh chọn mua sách vở cho con vào đầu năm học
TPO - Chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM nhận tiền thù lao hàng tháng của Nhà Xuất Bản Giáo dục Việt Nam trong soạn SGK song các trường, giáo viên đều rất tự chủ, không dễ bị chi phối, áp đặt trong việc lựa chọn.  

Tại cuộc họp công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 cho năm học 2020 – 2021 trên địa bàn thành phố diễn ra vào sáng 24/6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng, việc lãnh đạo, chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM nhận tiền thù lao hàng tháng của Nhà Xuất Bản Giáo dục Việt Nam trong soạn SGK song các trường, giáo viên đều rất tự chủ, không dễ bị chi phối, áp đặt trong việc lựa chọn.

"Việc chọn SGK là cả 1 quá trình. Nếu giáo viên và hiệu trưởng chọn sách khác nhau, thì sẽ dựa vào quy chế, nguyên tắc của sự lựa chọn SGK phải là quá bán trong hội đồng lựa chọn của trường, tổ trưởng chuyên môn sẽ đại diện cho ý kiến của giáo viên trong tổ. Nếu bỏ phiếu không quá bán thì phải tổ chức bỏ phiếu lại, nếu tới lần thứ 3 bỏ phiếu mà không có bộ sách nào quá bán, thì bộ sách giáo khoa nào có số phiếu cao hơn sẽ được lựa chọn", ông Hiếu giải thích.

Dựa vào quy trình chọn SGK, ông Hiếu khẳng đinh: "Không có sự tác động, áp đặt nào từ phía Sở GD&ĐT xuống các trường trong việc lựa chọn SGK, giáo viên cũng muốn có bộ sách này, sách khác để lựa chọn, đánh giá...".

Trường rất tự chủ chọn SGK dù chuyên viên sở giáo dục có nhận thù lao của nhà xuất bản ảnh 1  Ông Nguyễn Văn Hiếu, PGĐ Sở GD&ĐT TPHCM giải thích việc chọn SGK tại thành phố

Được biết, tại thành phố TPHCM, bộ sách “Chân trời sáng tạo” được các trường lựa chọn, chiếm tỷ lệ khoảng 80% (không đều ở các môn, tiếng Anh hơn 60%).

Ngoài ra, có 11 địa phương chọn các đầu sách “Chân trời sáng tạo” cao hơn so với các bộ khác; 24 địa phương chọn với tỉ lệ hơn 10% và 41 địa phương có chọn các đầu sách của bộ “Chân trời sáng tạo”.

Một số tỉnh, thành chọn các đầu sách của Bộ “Chân trời sáng tạo” với tỉ lệ rất cao như: tỉnh Bến Tre chọn cả bộ sách tỉ lệ 90% (cao nhất), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chọn các môn Tiếng Việt, Đạo Đức, Mĩ Thuật đạt 100%; tỉnh An Giang chọn các môn Tiếng Việt (91%), Toán (89%), Tự nhiên xã hội (90%), Mĩ thuật (89%), Giáo dục thể chất (88%)...

MỚI - NÓNG