Trường ĐH Bách khoa TPHCM lên tiếng vụ GS Phan Thanh Sơn Nam bị tố 'gian lận' nghiên cứu

0:00 / 0:00
0:00
GS Phan Thanh Sơn Nam thừa nhận sai sót trong một số nghiên cứu khoa học của mình
GS Phan Thanh Sơn Nam thừa nhận sai sót trong một số nghiên cứu khoa học của mình
TPO - Chiều 10/3, trao đổi với PV, PGS.TS Bùi Mai Hương – Trưởng phòng Quản trị thương hiệu- truyền thông, Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TPHCM cho biết, nhà trường đã nắm được sự việc GS Phan Thanh Sơn Nam, Trưởng  khoa Hóa của Trường bị tố “gian lận” trong nghiên cứu khoa học và đang trong quá trình tìm hiểu, xác minh.

Theo bà Hương, dù thầy Nam đã thừa nhận sai sót nhưng với tư cách là giảng viên của trường nên trường cần gặp, trao đổi trực tiếp với thầy, sai mức độ nào thì cần phải xác minh thêm.

“Đây là một vấn đề khoa học, liên quan đến chuyên môn sâu nên trường cũng cần phải có thêm một hội đồng chuyên môn, bao gồm nhiều chuyên gia để đánh giá, rồi sau đó mới đưa ra kết luận”, bà Hương nói.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, trang Bách khoa toàn thư mở Wikipedia có đăng tải bài viết liên quan đến GS Phan Thanh Sơn Nam, trong đó có nội dung tố ông gian lận kết quả nghiên cứu bằng cách tái sử dụng cùng một phổ cộng hưởng từ của cùng một lần đo cho nhiều kết quả khác nhau trong một số bài báo khác nhau không liên quan (xuất bản từ năm 2014-2020).

“Anh là nhà khoa học trẻ nhất được phong chức danh giáo sư tại Việt Nam vào năm 2014 do có nhiều công bố, trong đó có nhiều du hiệu ngụy tạo kết quả trắng trợn… Một trường hợp điển hình là Phan Thanh Sơn Nam đã công bố sử dụng ba loại xúc tác khác nhau có thành phần chung là đồng để tiến hành cùng một phản ứng. Kết quả là trong cả ba bài báo, tác giả cùng sử dụng một bộ phổ" trang này viết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nam đã lên tiếng thừa nhận sai sót trên trang cá nhân của mình và cho rằng đây là “Kinh nghiệm xương máu khi làm nghiên cứu …”

Theo ông Nam, chuyện bài báo này có hình ảnh hay dữ liệu giống bài báo khác trong chính nhóm của mình, kể cả trong phần SI, là sai. “Xưa nay mình vẫn nhắc nhở học trò mình rằng chuyện này là sai. Nhóm mình đã sai thì phải tự sửa lại cho đúng. Với tư cách là trưởng nhóm nghiên cứu, và là người có kiểm tra lần cuối bài báo, mình thành thật xin lỗi cộng đồng vì nhóm mình đã để xảy ra chuyện này. Cá nhân mình thành thật xin lỗi vì không đủ kiến thức và kỹ năng cũng như đã không tổ chức nhóm nghiên cứu thật tốt để ngăn chặn những lỗi nói trên. Cá nhân mình cũng thành thật xin lỗi vì đã không hướng dẫn học trò kỹ hơn nữa. Bao nhiêu bằng cấp, bao nhiêu kinh nghiệm, thì mình cũng cần phải học thêm cách làm việc cho nghiêm túc hơn nữa..."- ông Nam chia sẻ trên trang cá nhân của mình.  

Được biết, GS Phan Thanh Sơn Nam hiện là Trưởng khoa Hóa, Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TPHCM. Ông Nam được bổ nhiệm chức danh GS năm 2014 và là giáo sư trẻ nhất Việt Nam (lúc đó 37 tuổi). Ông Nam được tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) vinh danh là 1 trong 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2018. Năm 2019, Phan Thanh Sơn Nam là thành viên của Hội đồng khoa học ngành hóa học Việt Nam.

MỚI - NÓNG