Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Đồng Tháp dần chấm dứt cảnh 'qua sông phải luỵ đò'

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu
Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu
TPO - Đó là đánh giá của ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI khai mạc sáng nay (18/10).

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Phạm Minh Chính nhất trí và đánh giá cao Báo cáo chính trị và các văn bản do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp khóa X trình Đại hội; đã được chuẩn bị công phu, khoa học, kỹ lưỡng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, bao quát, toàn diện, khiêm tốn, khách quan, đúng bản chất, có tính xây dựng và tính chiến đấu cao.

Ông Phạm Minh Chính cho biết, trong 5 năm qua, trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Đồng Tháp đã phát huy truyền thống cách mạng hào hùng và nền văn hóa lịch sử đặc sắc; kế thừa và phát huy có hiệu quả những thành tựu của những nhiệm kỳ trước; đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, nổi bật là:

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được triển khai toàn diện, đạt nhiều kết quả tích cực. Các cấp uỷ, tổ chức Đảng đã đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc, xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế làm việc của cấp ủy; xây dựng phong cách lãnh đạo theo hướng gần dân, sát cơ sở; lựa chọn những thế mạnh để phát huy; xác định những khó khăn, vướng mắc để tập trung xử lý.

Thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với các quy định về nêu gương được quan tâm và đạt kết quả tích cực rất đáng trân trọng.

Nhiệm kỳ nào cũng đào tạo, bồi dưỡng được cán bộ cho Trung ương; đây cũng là truyền thống tốt đẹp và thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, đã thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả hơn. Xây dựng được một số mô hình tốt, cách làm hay về công tác vận động nhân dân và thực hiện dân chủ ở cơ sở, như: mô hình hội quán, tổ dân cư tự quản.

Theo ông Phạm Minh Chính, kinh tế của tỉnh phát triển ổn định, tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 6,44%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Thu nhập bình quân đầu người tăng 1,55 lần so với đầu nhiệm kỳ. Đồng thời, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư, hệ thống giao thông được chú trọng 4 nâng cấp, Đồng Tháp dần chấm dứt cảnh "Khuất nẻo - Qua sông phải luỵ đò" hàng thập kỷ qua; diện mạo từ thành thị đến nông thôn có nhiều khởi sắc, khang trang và xanh sạch đẹp hơn.

Ngành nông nghiệp được tập trung cơ cấu lại, chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp đến tư duy kinh tế nông nghiệp; thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới với một số mô hình tốt và xây dựng được một số thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng. Từng bước xây dựng phong trào khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực. Là Tỉnh dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long và trong tốp dẫn đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp Tỉnh (PCI), Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp Tỉnh (PAPI) và Chỉ số "Cải cách hành chính" (PAR INDEX). Đây là một thành tích rất đáng trân trọng, rất đáng phấn khởi và tự hào của Tỉnh ta đã đạt được.

Bên cạnh đó, quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội cơ bản được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo giảm trung bình 1,74%/năm. Truyền thống văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy. Đồng Tháp cũng là tỉnh dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với phương châm "Đi làm thuê - Về làm chủ".

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Đồng Tháp dần chấm dứt cảnh 'qua sông phải luỵ đò' ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong chuyến công tác tại Đồng Tháp 

Về du lịch, Trưởng Ban tổ chức Trung ương cho rằng, vùng đất và con người Đồng Tháp được biết đến nhiều thông qua hình ảnh thân thiện và năng động với thương hiệu "Đồng Tháp - Đất Sen hồng", là một trong số ít tỉnh xây dựng được bộ nhận diện thương hiệu và thực hiện có hiệu quả việc tạo dựng hình ảnh địa phương - một "Đồng Tháp - Thuần khiết như hồn Sen".

"Nhìn tổng thể, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Đồng Tháp năm sau cao hơn năm trước; làm cho hình ảnh vùng đất, con người Đồng Tháp đã đẹp lại càng đẹp hơn, đã tốt lại càng tốt hơn, đã ấn tượng lại càng ấn tượng hơn trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế", ông Chính nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương  chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã đạt được trong nhiều nhiệm kỳ qua và nhất là nhiệm kỳ này.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, ông Pham Minh Chính thẳng thắn chỉ ra khó khăn, hạn chế rằng, công tác xây dựng Đảng trên một số mặt còn hạn chế. Tổ chức bộ máy có nơi chưa thật sự tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ, đảng viên ở một số lĩnh vực chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Việc đổi mới phương thức hoạt động của hệ thống chính trị chưa đồng đều, chưa đạt được như mong muốn; nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội còn chậm được đổi mới, cải tiến theo tình hình thực tế. Tăng trưởng kinh tế chưa như kỳ vọng, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, đổi mới mô hình tăng trưởng còn chậm, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Tỉnh.

Ông Phạm Minh Chính đề nghị, tại Đại hội lần này, các đại biểu phân tích kỹ nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan để tìm ra giải pháp khắc phục một cách khả thi, có hiệu quả, tạo sức bật cho sự phát triển của Đồng Tháp trong giai đoạn mới. Đồng thời, ông nhấn mạnh, làm rõ thêm một số bài học kinh nghiệm như: Một là phải giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị; tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.

Hai là, phải thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức đủ tài, đủ sức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu; coi đó là nhân tố quyết định cho mọi thắng lợi.

Ba là, phải giữ vững nguyên tắc, quy định của Đảng và quy chế làm việc của cấp ủy; bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, tôn trọng và hành động theo quy luật khách quan.

Bốn là, lãnh đạo toàn diện, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn khâu đột phá để tập trung thực hiện và thực hiện có hiệu quả, không dàn trải, thiếu tập trung, làm việc nào dứt việc đó.

Năm là, kiên quyết kiên trì chống chủ nghĩa cá nhân, quan liêu, xa dân; luôn khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe, học hỏi, thắng không kiêu, bại không nản.

Với niềm tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Đồng Tháp trong giai đoạn mới, tin tưởng vào khát vọng, ý chí của con người Đồng Tháp “nghĩa tình, năng động, sáng tạo”, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương mong muốn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đồng Tháp đã đoàn kết rồi thì phải đoàn kết, thống nhất hơn nữa! đã có quyết tâm chính trị cao rồi thì phải cao hơn nữa, đã hành động quyết liệt rồi nhưng phải tiếp tục quyết liệt, hiệu quả hơn nữa! đã thành công rồi nhưng phải thành công, thành công nhiều hơn nữa! để mang đến cho mọi người dân ngày càng ấm no hạnh phúc, đầy đủ hơn; góp phần tạo ra khí thế mới, vận hội mới, cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

MỚI - NÓNG