Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình thăm và làm việc tại Nga

Buổi hội đàm với ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)
Buổi hội đàm với ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)
Sau khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostok, Nga, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng ta thăm, làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 8-14/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc, ông Nguyễn Văn Bình đã tiến hành hội đàm với ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga do Chủ tịch Gennady Zyuganov dẫn đầu; hội đàm với Ngài Igor Shuvalov, Phó Thủ tướng Thứ nhất Chính phủ Liên bang Nga, Chủ tịch Phân ban Nga của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Bình trao đổi với Chủ tịch Tập đoàn Nhà nước Liên bang Nga về nguyên tử ROSATOM; thăm và làm việc với 2 ngân hàng quốc tế mà Việt Nam là thành viên là Ngân hàng Hợp tác kinh tế Quốc tế (IBEC) và Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB); làm việc với Ngân hàng Solidarnost của Nga.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Đảng Cộng sản Liên bang Nga và đề nghị hai Đảng tiếp tục tăng cường hợp tác chính trị, duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác song phương.

Trong các buổi làm việc với Đảng Cộng sản Liên bang Nga và với Phó Thủ tướng Igor Shuvalov, hai bên đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa hai nước không ngừng được củng cố trong các lĩnh vực chính trị, khoa học, giáo dục, nhân văn…

Đồng thời, hai bên cũng nhất trí cho rằng quan hệ kinh tế-thương mại song phương còn rất khiêm tốn so với tiềm năng của mỗi bên; mặc dù từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương đã tăng khoảng 30% nhưng vẫn còn rất thấp và còn nhiều rào cản hành chính, kỹ thuật mà phía Nga cần rà soát lại và sớm xóa bỏ trong thời gian tới để hàng hóa thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt là hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Bình và Phó Thủ tướng Igor Shuvalov nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới là rất lớn, đặc biệt là trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông, nông nghiệp…

Trong không khí thân tình, cởi mở, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm hữu nghị, chân thành quý báu mà nhân dân Nga anh em đã giành cho Việt Nam trong kháng chiến trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và giành ưu tiên cao cho Liên bang Nga tham gia vào các dự án trọng điểm trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, giao thông vận tải, nông nghiệp, công nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng nhắc lại rằng việc Quốc hội thông qua Nghị quyết dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận I hoàn toàn là do điều kiện kinh tế-tài chính của Việt Nam hiện nay chưa phù hợp với quy mô của dự án mà không phải vì bất kỳ lý do nào khác.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bình và Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov thống nhất sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của hai nước sớm thực thi một cách có hiệu quả các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, trong đó có việc triển khai xây dựng Trung tâm Khoa học- Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam.

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục đào tạo, Phó Thủ tướng Nga đánh giá cao nỗ lực học tập của sinh viên Việt Nam nói chung và mong muốn có sinh viên Việt Nam học tập tại tất cả các trường đại học của Liên bang Nga; cho rằng khoảng 1.000 suất học bổng/năm mà Liên bang Nga cấp cho Việt Nam hiện nay là vẫn còn ít nên có thể tăng thêm trong thời gian tới.

Đối với số sinh viên Việt Nam đang theo học ngành năng lượng hạt nhân, Nga cho biết đã chuyển toàn bộ số sinh viên này lên Thủ đô Moskva để học tập.

Đồng thời, Nga sẽ bố trí việc làm cho một số lượng nhất định các sinh viên này được làm việc trực tiếp tại các nhà máy điện hạt nhân tại Liên bang Nga, Belarus trong thời gian tới.

 Về hợp tác kinh tế thương mại, ông Nguyễn Văn Bình và Phó Thủ tướng Igor Shuvalov nhất trí hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu, sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

 Hai bên nhất trí rằng việc thanh toán bằng đồng tiền nội tệ của mỗi nước trong giao dịch thương mại song phương và sự tham gia tích cực của các định chế tài chính của cả Nga và Việt Nam trong các dự án đầu tư sẽ góp phần không nhỏ trong việc đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình thăm và làm việc tại Nga ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Bình làm việc với Phó Thủ tướng Igor Shuvalov. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

 Ông Nguyễn Văn Bình đánh giá cao sáng kiến của phía Nga mới đây trong việc tạo ra cơ chế cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thương mại với Việt Nam đó là định kỳ hàng tháng, phía Nga sẽ tổ chức họp các bộ ngành liên quan; hàng quý, tiến hành trao đổi với phía Việt Nam, trong đó có đại diện Đại sứ quán và Đại diện thương mại của ta tại Liên bang Nga để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác về kinh tế, thương mại với Việt Nam.

 Về hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, cả IBEC và IIB đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong 2 tổ chức này, coi hợp tác với Việt Nam là định hướng quan trọng trong chiến lược phát triển trong thời gian tới.

 Phía Nga bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ sớm thúc đẩy cơ chế thanh toán bằng nội tệ để giảm bớt các rào cản trong hoạt động thanh toán.

 Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ông Nguyễn Văn Bình đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Moskva; gặp gỡ đại diện Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga; thăm Dự án Tổ hợp chăn nuôi và chế biến sữa của Tập đoàn TH tại tỉnh Moskva.

 Trước đó, chiều 8/9, ông Nguyễn Văn Bình cũng dẫn đầu đoàn công tác tới đặt hoa tại tượng đài Bác ở Thủ đô Moskva.

 Chiều 14/9, ông Nguyễn Văn Bình và Đoàn Công tác lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga và dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông.

Theo Theo TTXVN
MỚI - NÓNG
Cầu thủ U23 Úc và U23 Jordan
Hàng công bế tắc, U23 Úc chia điểm với U23 Jordan
TPO - U23 Úc gây thất vọng "tràn trề" khi để U23 Jordan cầm hòa 0-0 trong trận ra quân tại bảng A VCK U23 châu Á 2024. Chỉ có sự xuất sắc của thủ thành Thomas Beach mới giúp "chuột túi" tránh khỏi bàn thua. U23 Úc thi đấu hơn người từ phút 83 nhưng vẫn bất lực trong việc khoan thủng hàng phòng ngự của U23 Jordan.
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Không chỉ là dịp hiếm hoi để trải nghiệm cảm giác off-road ngay giữa lòng thủ đô, sự kiện SATD off-road còn là cơ hội để người dân có thể khám phá công nghệ trên mẫu xe crossover của Subaru.