Trước tiên, hãy dạy làm người

TP - Sự việc 5 nữ sinh lớp 9A trường THCS Phù Ủng (Ân Thi, Hưng Yên) ngang nhiên lột quần áo và đánh đập dã man một nữ sinh cùng lớp ngay trong lớp học, quay video rồi tung lên mạng, thực sự gây bất bình và chấn động trong dư luận.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đều đã có ý kiến chỉ đạo.  Sáng qua 31/3, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo Vụ Học sinh Sinh viên đã về Hưng Yên chủ trì cuộc làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng. Bộ trưởng Nhạ nhận định, đây là “vụ rất nghiêm trọng, vượt qua phạm vi thông thường của bạo lực học đường, có nguyên nhân ý thức thực thi công vụ của các cấp, đặc biệt là nhà trường chưa làm hết trách nhiệm”. Ông Nhạ đề nghị lãnh đạo tỉnh Hưng Yên xử nghiêm và ngay lập tức, đồng thời đề nghị các Chủ tịch tỉnh trên toàn quốc cũng phải vào cuộc, bởi bạo lực học đường không chỉ xảy ra riêng ở Hưng Yên.

Ngay tại buổi làm việc, ông Phóng đã yêu cầu UBND huyện Ân Thi “xem xét làm quy trình cách chức đối với Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, tổng phụ trách đội; xem xét kỷ luật hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ”. Giáo viên chủ nhiệm cần bị xử lý nặng hơn “vì không nắm được tâm tư của học sinh”. “Công an sẽ xem xét sai phạm của các học sinh này”, ông Phóng nói.

Dư luận không những bất bình mà còn ngỡ ngàng, bởi mới chỉ ở độ tuổi 15 mà không hiểu sao các nữ sinh này lại có thể hành hung và làm nhục bạn cùng lớp theo cách dã man và vô nhân tính đến vậy! Đáng buồn và đáng lo hơn, hành động đó xảy ra ngay trước mắt các bạn học sinh khác nhưng tuyệt nhiên không thấy ai can ngăn hay có hành động phản kháng. 

Câu hỏi đặt ra, những học sinh đánh bạn và cả những học sinh thản nhiên đứng xem rồi quay clip này, các em đã được dạy và học những gì trong suốt 9 năm ngồi trên ghế nhà trường phổ thông? Vì sao, mới ở lứa tuổi thiếu nữ, lẽ ra phải trong trắng và rất đẹp kia, các em lại có thể hung hãn, độc ác và vô cảm với đồng loại đến vậy?

Rõ ràng, vấn nạn bạo lực học đường đã đến hồi báo động, không thể xem thường. Vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống của học sinh trong các trường học trên toàn quốc cần phải được đặc biệt chú trọng. Lâu nay, liệu có phải chúng ta đã quá thiên về dạy chữ mà có phần xem nhẹ việc dạy làm NGƯỜI, dạy học sinh để trở thành công dân tốt, có ứng xử văn minh, trách nhiệm trong xã hội?

Liệu vai trò và vị trí của môn Giáo dục công dân trong các bậc học phổ thông đã được nhìn nhận một cách đúng tầm như lẽ ra nó phải có? Liệu đội ngũ hiệu trưởng các trường phổ thông, giáo viên chủ nhiệm và đặc biệt là giáo viên dạy môn Giáo dục công dân trên toàn quốc đã thực sự đảm bảo chất lượng tương xứng với yêu cầu chuyên môn và đòi hỏi của xã hội?

Vẫn biết, “giáo dục là sự nghiệp của toàn dân”, nhà trường không thể là một “ốc đảo”, không thể không chịu ảnh hưởng từ những tiêu cực ngoài xã hội. Tuy nhiên, trước nguy cơ về sự xuống cấp của đạo đức xã hội hiện nay, cần khẩn cấp coi trọng và đề cao sứ mạng dạy làm NGƯỜI trong ngành giáo dục bằng những chính sách, nội dung thật cụ thể, ngay lập tức, ở mọi cấp học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Cuộc chiến sinh tử

Cuộc chiến sinh tử

TP - Không phải bộ phim dài tập trên màn ảnh nhỏ, cuộc chiến sinh tử đang diễn ra khốc liệt ngoài đời thực, khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát tại Việt Nam và lây lan với tốc độ chóng mặt tại nhiều địa phương trong cả nước.
Lan tỏa tình người

Lan tỏa tình người

TP - Hai ngày nay, nhóm dân cư khu đô thị tôi đang sinh sống tại Hà Nội liên tục thông tin về giải cứu nông sản. Tình nguyện viên của một toà nhà cho hay: đã được sự nhất trí của Ban quản lý lập điểm bán hàng ngay tại toà chung cư này để tiêu thụ dưa hấu cho huyện Yên Dũng (Bắc Giang).