Trước tiên, hãy dạy làm người

TP - Sự việc 5 nữ sinh lớp 9A trường THCS Phù Ủng (Ân Thi, Hưng Yên) ngang nhiên lột quần áo và đánh đập dã man một nữ sinh cùng lớp ngay trong lớp học, quay video rồi tung lên mạng, thực sự gây bất bình và chấn động trong dư luận.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đều đã có ý kiến chỉ đạo.  Sáng qua 31/3, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo Vụ Học sinh Sinh viên đã về Hưng Yên chủ trì cuộc làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng. Bộ trưởng Nhạ nhận định, đây là “vụ rất nghiêm trọng, vượt qua phạm vi thông thường của bạo lực học đường, có nguyên nhân ý thức thực thi công vụ của các cấp, đặc biệt là nhà trường chưa làm hết trách nhiệm”. Ông Nhạ đề nghị lãnh đạo tỉnh Hưng Yên xử nghiêm và ngay lập tức, đồng thời đề nghị các Chủ tịch tỉnh trên toàn quốc cũng phải vào cuộc, bởi bạo lực học đường không chỉ xảy ra riêng ở Hưng Yên.

Ngay tại buổi làm việc, ông Phóng đã yêu cầu UBND huyện Ân Thi “xem xét làm quy trình cách chức đối với Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, tổng phụ trách đội; xem xét kỷ luật hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ”. Giáo viên chủ nhiệm cần bị xử lý nặng hơn “vì không nắm được tâm tư của học sinh”. “Công an sẽ xem xét sai phạm của các học sinh này”, ông Phóng nói.

Dư luận không những bất bình mà còn ngỡ ngàng, bởi mới chỉ ở độ tuổi 15 mà không hiểu sao các nữ sinh này lại có thể hành hung và làm nhục bạn cùng lớp theo cách dã man và vô nhân tính đến vậy! Đáng buồn và đáng lo hơn, hành động đó xảy ra ngay trước mắt các bạn học sinh khác nhưng tuyệt nhiên không thấy ai can ngăn hay có hành động phản kháng. 

Câu hỏi đặt ra, những học sinh đánh bạn và cả những học sinh thản nhiên đứng xem rồi quay clip này, các em đã được dạy và học những gì trong suốt 9 năm ngồi trên ghế nhà trường phổ thông? Vì sao, mới ở lứa tuổi thiếu nữ, lẽ ra phải trong trắng và rất đẹp kia, các em lại có thể hung hãn, độc ác và vô cảm với đồng loại đến vậy?

Rõ ràng, vấn nạn bạo lực học đường đã đến hồi báo động, không thể xem thường. Vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống của học sinh trong các trường học trên toàn quốc cần phải được đặc biệt chú trọng. Lâu nay, liệu có phải chúng ta đã quá thiên về dạy chữ mà có phần xem nhẹ việc dạy làm NGƯỜI, dạy học sinh để trở thành công dân tốt, có ứng xử văn minh, trách nhiệm trong xã hội?

Liệu vai trò và vị trí của môn Giáo dục công dân trong các bậc học phổ thông đã được nhìn nhận một cách đúng tầm như lẽ ra nó phải có? Liệu đội ngũ hiệu trưởng các trường phổ thông, giáo viên chủ nhiệm và đặc biệt là giáo viên dạy môn Giáo dục công dân trên toàn quốc đã thực sự đảm bảo chất lượng tương xứng với yêu cầu chuyên môn và đòi hỏi của xã hội?

Vẫn biết, “giáo dục là sự nghiệp của toàn dân”, nhà trường không thể là một “ốc đảo”, không thể không chịu ảnh hưởng từ những tiêu cực ngoài xã hội. Tuy nhiên, trước nguy cơ về sự xuống cấp của đạo đức xã hội hiện nay, cần khẩn cấp coi trọng và đề cao sứ mạng dạy làm NGƯỜI trong ngành giáo dục bằng những chính sách, nội dung thật cụ thể, ngay lập tức, ở mọi cấp học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến mới

Cuộc chiến mới

TP - Không cực đoan, thái quá, hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong phòng chống dịch… là thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra cuối tuần qua tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương trong bối cảnh ngày càng có nhiều ca nhiễm xuất hiện ở hàng loạt địa phương.
Hãy cứ là 'con nhà khó'

Hãy cứ là 'con nhà khó'

TP - Vậy là người Việt lại phải sống trong chuỗi ngày “báo động”, từ chục ngày qua, khi dịch tái bùng phát dữ dội. Nhiều địa phương lại bị phong tỏa, mọi sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, đi lại làm ăn bình thường buộc phải siết lại, khả năng trước mắt sẽ tiếp tục đóng băng diện rộng.
Đâu là ưu tiên số 1

Đâu là ưu tiên số 1

TP - Diễn biến dịch bệnh Covid đang ở mức cảnh giác cao nhất do phạm vi gần 20 tỉnh, thành dính dịch và biến thể siêu lây nhiễm mới. Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ gần đây đã khẳng định sẵn sàng tư thế “chủ động tấn công”.
Phòng tuyến chống dịch

Phòng tuyến chống dịch

TP - Từ một cơ sở y tế hàng đầu của trung ương chuyên về khám và điều trị bệnh nhân Covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội đã trở thành một “ổ dịch” lớn.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.