Trung tướng Đoàn Duy Khương từng nói gì về Tập đoàn Mường Thanh?

TPO - Trước khi CQĐT khởi tố ông Lê Thanh Thản về hành vi “lừa dối khách hàng”, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội đã thông tin về dấu hiệu sai phạm của một số đơn vị thuộc Tập đoàn Mường Thanh.

Vi phạm quy hoạch, kinh doanh...

Năm 2016, Thanh tra TP Hà Nội đã công bố kết luận thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý, sử dụng đất đai tại 9 dự án nhà ở do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư trên địa bàn thành phố, qua đó chỉ ra nhiều vi phạm nghiêm trọng Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quản lý thuế.

Trung tướng Đoàn Duy Khương từng nói gì về Tập đoàn Mường Thanh? ảnh 1

Toà CT6C do Công ty Bemes làm chủ đầu tư xây dựng không phép. Ảnh: Mạnh Thắng

Theo kết luận thanh tra, 9 dự án có sai phạm gồm: CT6 Kiến Hưng; VP6 Linh Đàm; HH1 đến HH4 Linh Đàm; VP5 Linh Đàm và VP3 Linh Đàm; CT5 Tân Triều. Cơ quan thanh tra xác định, 9 dự án nêu trên đều có tình trạng vi phạm về chiều cao, diện dích; chuyển đổi mục đích sử dụng từ văn phòng, dịch vụ thương mại thành căn hộ ở; xây dựng tăng số lượng căn hộ với số lượng lớn, có dự án tăng gấp 6 lần số căn hộ được phê duyệt.

Không chỉ vi phạm về quy hoạch, chủ đầu tư còn vi phạm về giao dịch kinh doanh bất động sản, không công khai thông tin về bất động sản giao dịch, mở bán 11.439 căn hộ với tổng doanh thu kê khai đến tháng 5/2016 là hơn 5.000 tỷ đồng, nhưng chưa kê khai, nộp thuế đầy đủ với nhà nước. Chủ đầu tư huy động vốn và ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng vi phạm luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản. Do đó, hợp đồng mua bán các sản phẩm bất động sản giữa DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên với khách hàng không đủ cơ sở pháp lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng khi mua bất động sản cũng như làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Và dấu hiệu vi phạm pháp luật

Thông tin với đại biểu và cử tri tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội diễn ra vào tháng 7/2017, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội xác nhận, Thanh tra Hà Nội đã chuyển sang Công an Hà Nội điều tra vi phạm pháp luật của một số đơn vị thuộc Tập đoàn Mường Thanh, trong đó điển hình là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên.

Trung tướng Đoàn Duy Khương từng nói gì về Tập đoàn Mường Thanh? ảnh 2

Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu sau cuộc khám xét nơi ở, nơi làm việc của Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh (ảnh: Như Ý)

Theo tướng Đoàn Duy Khương, doanh nghiệp do ông Thản làm Chủ tịch triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn thành phố và qua điều tra đều có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

"Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho CQĐT Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can những vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Còn nếu Bộ Công an quyết định để Cục CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng khởi tố chung vi phạm của Mường Thanh ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra, xác minh để bộ giải quyết"- Thiếu tướng Khương thông tin thêm.

Đến tháng 12/2017, trả lời chất vấn đại biểu HĐND vì sao chưa khởi tố vụ án sai phạm liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh? Trung tướng Đoàn Duy Khương khẳng định: Cơ quan điều tra Công an thành phố đang tích cực phối hợp cùng Viện KSND thành phố và các cơ quan chức năng, điều tra, xử lý vụ việc tại Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Tại thời điểm đó, ông Khương cũng giải thích, cơ quan điều tra đã đề xuất Sở Tài chính, cơ quan chuyên môn đánh giá thiệt hại nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả giám định, nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án. "Tôi cũng nói thêm, tuy đây là DNTN nhưng cũng là một doanh nghiệp lớn có hơn 20.000 lao động ở nhiều tỉnh, thành và Lào. Vì vậy phải điều tra xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng, vì sẽ tác động, ảnh hưởng tới đời sống người lao động, cũng như các khách hàng đã mua và đang ở tại các dự án của doanh nghiệp này"- Thiếu tướng Khương nói.

Việc CQĐT thực hiện các biện pháp tố tụng đối với ông Lê Thanh Thản để làm rõ, xử lý các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư do Công ty cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes, đây là công ty mà vị “đại gia điếu cày” đứng tên làm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật.

Trước đó, nhiều khách hàng đã lên tiếng phản ánh việc họ bị lừa khi mua căn hộ tại CT6C của Công ty Bemes ở phường Kiến Hưng, Hà Đông. Dự án chung cư CT6, do Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư được quy hoạch thiết kế được duyệt là 2 tòa, gồm CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực tế, chủ đầu tư đã tự ý xây thêm 4 căn biệt thự và toà CT6C cao 30 tầng, sai quy hoạch được duyệt.

MỚI - NÓNG