Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố: Thu giữ nhiều tài liệu liên quan

Trụ sở Tập đoàn Mường Thanh. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Trụ sở Tập đoàn Mường Thanh. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
TP - Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh; thực hiện khám xét trụ sở công ty tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội và thu giữ nhiều tài liệu.

Vẫn theo nguồn tin này, ông Lê Thanh Thản được tại ngoại để phục vụ điều tra; các quyết định tố tụng của CQĐT đã được Viện KSND TP Hà Nội phê chuẩn. Ngày 9/7, dưới sự giám sát của VKSND TP Hà Nội, CQĐT đã thi hành lệnh khám xét tại trụ sở công ty này tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội và thu giữ nhiều tài liệu liên quan.  

Từng bị nêu sai phạm

Mặc dù thông tin cụ thể về hành vi lừa dối khách hàng của ông Thản chưa được tiết lộ, song những sai phạm liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh và một số công ty trực thuộc đã được cơ quan chức năng nêu từ nhiều năm trước.

Tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội diễn ra vào tháng 7/2017, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết năm 2016, Thanh tra Hà Nội đã chuyển sang Công an Hà Nội điều tra vi phạm pháp luật của một số đơn vị thuộc Tập đoàn Mường Thanh, trong đó điển hình là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên. Theo ông Khương, doanh nghiệp do ông Thản làm Chủ tịch triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn thành phố và qua điều tra đều có dấu hiệu tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở. 

“Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho CQĐT Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can những vụ việc vi phạm trên địa bàn thành phố sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Còn nếu Bộ Công an quyết định để Cục CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46) khởi tố chung vi phạm của Mường Thanh ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra, xác minh để Bộ giải quyết”- Trung tướng Khương nói. 

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố: Thu giữ nhiều tài liệu liên quan ảnh 1 Ông Lê Thanh Thản.

Đến tháng 12/2017, cũng tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, trả lời chất vấn đại biểu HĐND vì sao chưa khởi tố vụ án sai phạm liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh? Trung tướng Đoàn Duy Khương giải thích cơ quan điều tra đã đề xuất Sở Tài chính, cơ quan chuyên môn đánh giá thiệt hại nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả giám định, nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án. 

“Đặc biệt, tôi cũng nói thêm, tuy đây là DNTN nhưng cũng là một doanh nghiệp lớn có hơn 20.000 lao động ở 40 tỉnh, thành và Lào. Vì vậy điều tra xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng, vì sẽ tác động, ảnh hưởng tới đời sống người lao động, cũng như các khách hàng đã mua và đang ở tại các dự án của doanh nghiệp này”- Trung tướng Khương nói.

Nhiều cán bộ bị xử lý trách nhiệm

Trước đó, tại buổi tiếp xúc sau kỳ họp lần thứ 5 HĐND TP Hà Nội chiều 19/12/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời chất vấn của cử tri về việc xử lý sai phạm của tập đoàn Mường Thanh. Ông Chung cho biết ngay từ đầu năm 2016, sau khi Thanh tra TP Hà Nội có kết luận đã chuyển toàn bộ hồ sơ về vi phạm của tập đoàn Mường Thanh sang Công an TP điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đồng thời, Thường trực Thành ủy cũng giao Ủy ban kiểm tra Thành ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tất cả cán bộ cấp phường, cấp quận, huyện của hai đơn vị là quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì.  Kết quả đã xử lý trên 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm trong quản lý về mặt quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, theo chủ tịch TP, đó mới chỉ là xử lý về mặt trách nhiệm quản lý nhà nước của cán bộ. Trong quá trình Công an TP điều tra, xử lý, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tiêu cực sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, hành vi “Lừa dối khách hàng” mà ông Lê Thanh Thản bị điều tra có liên quan đến hoạt động của Công ty cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes, đây là công ty mà ông Thản đứng tên làm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật. 
CQĐT khởi tố vụ án để làm rõ, các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes, tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

MỚI - NÓNG