Trung tâm thương mại Ukraine chìm trong biển lửa, 50 người thương vong

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một trung tâm mua sắm ở thành phố Kremenchug (miền Trung Ukraine) đã bốc cháy dữ dội chiều muộn 27/6. Thống đốc khu vực sau đó cho biết vụ việc khiến 10 người thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vào thời điểm xảy ra vụ cháy, trong trung tâm thương mại có “hơn 1.000 thường dân”.

20 xe chữa cháy và hơn 115 nhân viên cứu hỏa đã được điều đến hiện trường. Thống đốc Vùng Poltava – Dmitry Lunin sau đó thông báo vụ cháy khiến 10 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

Chính quyền Ukraine cáo buộc Nga tấn công tòa nhà này.

Nguồn: Twitter

Trung tâm thương mại Ukraine chìm trong biển lửa, 50 người thương vong ảnh 1

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Twitter

Trung tâm thương mại Ukraine chìm trong biển lửa, 50 người thương vong ảnh 2

Ảnh: Reuters

Trung tâm thương mại Ukraine chìm trong biển lửa, 50 người thương vong ảnh 3

Ảnh: Reuters

Video từ hiện trường cho thấy có hàng chục người – chủ yếu mặc quân phục – chạy tán loạn trong bãi đậu xe (gần như trống trơn) bên ngoài tòa nhà đang bốc cháy. Báo Nga đặt câu hỏi vì sao lại có ít xe hơi như vậy, nếu thực sự trong trung tâm thương mại có 1.000 người.

Nhiều người dùng mạng xã hội chỉ ra rằng trung tâm thương mại nói trên nằm ngay cạnh một nhà máy sản xuất và sửa chữa máy móc hạng nặng Kredmash. Tổ hợp này nằm gần một ngã ba đường sắt – nơi thường được quân đội Nga coi là mục tiêu.

Báo giới địa phương trước đây cũng từng tiết lộ nhà máy Kredmash đã tham gia vào việc sửa chữa và tân trang các xe bọc thép quân sự.

Quân đội Nga chưa lên tiếng về cáo buộc của Ukraine. Nhưng Matxcơva từng nhiều lần khẳng định rằng quân đội Nga rất nỗ lực để tránh thương vong cho dân thường và chỉ nhắm mục tiêu vào các lực lượng quân sự và hậu cần của chính quyền Kiev bằng vũ khí chính xác cao.

Hôm 26/6, Chính phủ Ukraine cáo buộc một tên lửa Nga đã tấn công một tòa chung cư ở Kiev, khiến một người thiệt mạng và 4 người bị thương. Quân đội Ukraine cũng cho biết họ đã bắn hạ 2 trong số 6 tên lửa Nga.

Tuy nhiên theo Bộ Quốc phòng Nga, trong cuộc tấn công ngày 26/6, 4 tên lửa chính xác cao của Nga đã nhắm vào nhà máy rocket Artyom ở Kiev – nơi sản xuất đạn dược cho pháo binh Ukraine.

Không có cơ sở hạ tầng dân sự nào bị hư hại trong quá trình này.

Lực lượng Ukraine ở Kiev được cho là đã cố gắng đánh chặn tên lửa Nga bằng những hệ thống phòng không triển khai xung quanh thành phố, bao gồm S-300 và Buk M1. Những hệ thống này đã phóng ít nhất 10 quả rocket để đối phó với cuộc không kích.

Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng do sự thiếu liên kết giữa các hệ thống phòng không, nên 2 quả rocket của hệ thống S-300 đã bị bắn hạ bởi chính hệ thống Buk M1 của Ukraine. Một quả rocket trong số đó đã rơi trúng một tòa chung cư, gây thương vong cho dân thường.

Theo RT
MỚI - NÓNG