Trung Quốc: Xung quanh vụ cháu rể ông Đặng Tiểu Bình bị truy tố

Trung Quốc: Xung quanh vụ cháu rể ông Đặng Tiểu Bình bị truy tố
TP - Hơn nửa năm kể từ ngày bị bắt, Ngô Tiểu Huy, nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty TNHH cổ phần Tập đoàn bảo hiểm An Bang (cháu rể ông Đặng Tiểu Bình) đã bị truy tố theo pháp luật do có dấu hiệu phạm tội kinh tế.

Ngày 23/2, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thượng Hải và Ủy ban Giám sát bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) lần lượt ra thông báo cho biết: Ngô Tiểu Huy, nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty TNHH cổ phần Tập đoàn bảo hiểm An Bang (gọi tắt là Tập đoàn An Bang) đã bị truy tố theo pháp luật do có dấu hiệu phạm tội kinh tế; Ủy ban Giám sát bảo hiểm Trung Quốc quyết định tiếp quản Tập đoàn An Bang. Ngô Tiểu Huy bặt vô âm tín từ khi bị bắt tháng 6/2017, đến nay mới rõ kết cục.

 Theo thông báo, Ngô Tiểu Huy sẽ bị Tòa án trung cấp số 1 thành phố Thượng Hải xét xử về tội “lừa đảo huy động vốn và xâm chiếm chức vụ”; thời gian Tập đoàn An Bang bị CIRC tiếp quản là 1 năm kể từ ngày 23/2/2018, nếu hết thời hạn mà không đạt hiệu quả tái cấu trúc cổ phần, khôi phục vận hành bình thường thì sẽ tiếp tục kéo dài thêm 1 năm nữa, tức là thời gian tiếp quản tối đa 2 năm. Trước khi Ngô Tiểu Huy bị bắt, một trong những vấn đề lớn nhất của An Bang là chuyển tiền ồ ạt ra nước ngoài để thực hiện liên tiếp các vụ mua lại giá đắt cổ phần của các công ty nước ngoài từ khách sạn Waldorf Astoria nổi tiếng ở New York, các khách sạn lớn ở San Francisco, Florida... đến các hãng bảo hiểm ở Hàn Quốc và Hà Lan, với quy mô vượt quá tài sản trong nước; thậm chí bất chấp những cảnh báo về giới hạn 15% của CIRC, Ngô Tiểu Huy còn rêu rao “Ngán gì CIRC, từ chủ tịch đến người gác cổng ủy ban này, ai tôi chả quen. Đến nay, Chủ tịch CIRC Hạng Tuấn Ba bị bắt điều tra tháng 9/2017, Ngô Tiểu Huy bị truy tố, An Bang thì rơi vào tay CIRC. Dư luận cho rằng, CIRC tiếp quản An Bang cũng có nghĩa là An Bang bị tịch thu.

An Bang là một tập đoàn công ty bảo hiểm lớn thành lập năm 2004 với nhiều công ty con (6 công ty nắm toàn bộ cổ phần và 8 công ty tham gia cổ phần) kinh doanh các nghiệp vụ bảo hiểm tài sản, nhân thọ, y tế, quản lý tài sản, bảo hiểm đại lý kinh doanh…có hơn 3 ngàn chi nhánh ở khắp 31 tỉnh, thành, khu tự trị với hơn 20 triệu khách hàng và các công ty quản lý tài sản ở nước ngoài. Từ trước đến nay An Bang được coi là  một trong số các công ty bảo hiểm có doanh thu lớn nhất Trung Quốc, tổng số tài sản lên tới trên 1.900 tỷ NDT. Một số thông tin cho biết An Bang đã nắm giữ 91,96% cổ phần của Công ty chứng khoán Thế Kỷ, 57,5% Bảo hiểm nhân thọ TongYang (Hàn Quốc), 7,01% Tập đoàn Vạn Khoa, 22,51% Ngân hàng Dân sinh Trung Quốc, 10% Tập đoàn Đại Thương, 20,49% Tập đoàn Kim Địa, 25% Công ty Kim Xúc Nhai, 10,72% Ngân hàng Chiêu Thương, 15,73% Công ty KHKT Kim Phụng…Sự phát triển bất thường của An Bang từng gây xôn xao giới kinh doanh và dư luận. Tờ “Nam Phương cuối tuần” tháng 1/2015 đã đăng bài “Chân tướng An Bang” nêu rõ: chỉ trong vòng hơn 10 năm, An Bang đã “mượn” được nguồn vốn khổng lồ từ giới chính trị và kinh doanh, từ một công ty bảo hiểm đơn thuần trở thành một “cá Sấu tài chính” có quy mô hàng ngàn tỷ Nhân dân tệ, là “được sinh ra với cái thìa Vàng”.

Cho đến nay, những hoạt động kinh doanh phi pháp của An Bang chưa được công bố. Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc cho biết, từ tháng 6/2017 đến nay, Ủy ban đã cử tổ công tác tới tập đoàn này thực thi công tác kiểm tra, giám sát, đốc thúc cải thiện hoạt động quản lý kinh doanh nên hiện nay hoạt động kinh doanh của An Bang về tổng thể cơ bản ổn định, các quyền lợi hợp pháp của khách hàng và các bên hợp tác được bảo vệ.Hiện viện kiểm sát chưa thông báo về những tội lỗi cụ thể của Ngô Tiểu Huy, nhưng hồi tháng 4/2017, một số cơ quan truyền thông đã đưa tin: hàng trăm tỷ NDT của Huy liên quan đến vụ án đã bị khống chế; sau khi Huy bị bắt, toàn bộ nghiệp vụ đầu tư, các phi vụ thu mua ở nước ngoài đã bị đình chỉ.

Ngô Tiểu Huy sinh năm 1966, quê thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Sinh ra trong một làng quê ở huyện ngoại ô Bình Dương, lúc đầu Huy công tác ở Cục Công thương Ôn Châu, sau bỏ chính trị quay sang kinh doanh, buôn bán xe hơi rồi vào Tập đoàn đầu tư Tiêu Chuẩn Thượng Hải của Trần Lỗ Dự, con trai Nguyên soái Trần Nghị, năm 2004 sáng lập và làm Chủ tịch, Tổng giám đốc của Tập đoàn bảo hiểm An Bang.

Ngô Tiểu Huy rất ít tiếp xúc với giới truyền thông. Báo chí Trung Quốc cho biết: xuất thân từ giai tầng “thảo dân”, Huy đã “phất lên nhanh như tên lửa” trong giới thương gia là nhờ vào các cuộc hôn nhân đầy thực dụng. Khi là quan chức ở Ôn Châu, Huy cưới con gái một quan chức lãnh đạo thành phố; sau khi “bỏ chính tòng thương”, kinh doanh buôn bán xe hơi, trở thành đại lý tiêu thụ có cổ phần lớn nhất trong Tập đoàn xe hơi Thượng Hải,Huy bỏ vợ, cưới con gái ông Lô Văn Kha, nguyên Thị trưởng Hàng Châu, Phó tỉnh trưởng Chiết Giang. Đến khi tham gia công ty của Trần Lỗ Dự, con trai Trần Nghị, Huy lại ly dị vợ để kết hôn với Đặng Trác Nhuế, cháu ngoại ông Đặng Tiểu Bình (con bà Đặng Nam, Thứ trưởng Bộ Khoa học kỹ thuật - trưởng nữ Đặng Tiểu Bình. Có tin sau khi Huy bị bắt, bà Đặng Trác Nhuế đã làm thủ tục ly dị), sau đó bằng các mối quan hệ đã thành lập và làm Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn bảo hiểm An Bang. Ngô Tiểu Huy cũng từng lọt vào danh sách “10 nhân vật kinh tế xuất sắc của Trung Quốc năm 2016”.

Ngày 9/6/2017, Ngô Tiểu Huy bị bắt để điều tra; 5 ngày sau, 14/6/2017, trang web của Tập đoàn An Bang đột nhiên đăng thông báo: “Do nguyên nhân cá nhân, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn bảo hiểm An Bang không thể đảm đương chức vụ”. Trước đó trên mạng đã lan truyền thông tin Ngô Tiểu Huy đã bị công an Bắc Kinh bắt giữ, sau đó bị công an Thượng Hải khống chế, nhiều quan chức quản lý cấp cao của An Bang cũng bị tạm giữ. Tháng 9/2017, sau khi Chủ tịch CIRC bị khai trừ đảng và chức vụ, mạng Tài Tân đã đăng bài vạch rõ: trong thời gian giữ chức, Hạng Tuấn Ba đã lạm dụng quyền phê duyệt và giám sát quản lý để buộc các xí nghiệp dân doanh đổ vốn vào ngành bảo hiểm, các “cá Sấu” tài chính như Tiêu Kiến Hoa, Ngô Tiểu Huy đều đổ xô vào ngành này, hô phong hoán vũ, làm loạn thị trường tiền vốn.

MỚI - NÓNG