Trung Quốc tử hình 13 kẻ khủng bố Tân Cương

Hiện trường một vụ khủng bố ở Tân Cương
Hiện trường một vụ khủng bố ở Tân Cương
TPO - Theo Tân Hoa Xã, hôm 16/6, Trung Quốc đã tử hình 13 người vì thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở khu tự trị Tân Cương thời gian gần đây.

Tòa án Nhân dân Tân Cương cho biết, 13 người này bị kết án hồi tháng 5 và thi hành án vào hôm 16/6. Họ phạm tội tổ chức, lãnh đạo và tham gia vào các nhóm khủng bố, giết người, đốt phá, trộm cắp, sản xuất, lưu trữ và vận chuyển trái phép các chất liệu nổ, theo Tân Hoa Xã.

Ngoài ra, hàng chục người khác cũng phải chịu mức án tử hình nhưng hoãn thi hành án, chung thân hoặc ngồi tù nhiều năm.

Ông Yu Huitang, người phát ngôn của Tòa án Nhân dân Tân Cương cho biết hồi tháng 5: “Những bản án này là lời cảnh báo cho những kẻ có tư tưởng cực đoan tôn giáo và có ý định kích động bạo lực”.

Chính quyền Trung Quốc cho biết, họ đã bắt giữ hơn 200 phần tử khủng bố ở Tân Cương vào năm ngoái. Các lãnh đạo Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ “kiên quyết ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và trừng phạt nghiêm khắc những kẻ khủng bố”.

Gần đây, Trung Quốc liên tục xảy ra những vụ khủng bố đẫm máu. Điển hình nhất là vụ tấn công bằng dao ở nhà ga xe lửa ở Côn Minh hồi tháng 3 khiến 29 người chết, 130 người bị thương. 

Tháng 4, một vụ khủng bố ở nhà ga xe lửa ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương cũng diễn ra khiến 3 người chết. Tháng 5, vụ tấn công chợ Urumqi khiến ít nhất 39 người chết.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG