Trung Quốc tử hình 13 kẻ khủng bố Tân Cương

Hiện trường một vụ khủng bố ở Tân Cương
Hiện trường một vụ khủng bố ở Tân Cương
TPO - Theo Tân Hoa Xã, hôm 16/6, Trung Quốc đã tử hình 13 người vì thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở khu tự trị Tân Cương thời gian gần đây.

Tòa án Nhân dân Tân Cương cho biết, 13 người này bị kết án hồi tháng 5 và thi hành án vào hôm 16/6. Họ phạm tội tổ chức, lãnh đạo và tham gia vào các nhóm khủng bố, giết người, đốt phá, trộm cắp, sản xuất, lưu trữ và vận chuyển trái phép các chất liệu nổ, theo Tân Hoa Xã.

Ngoài ra, hàng chục người khác cũng phải chịu mức án tử hình nhưng hoãn thi hành án, chung thân hoặc ngồi tù nhiều năm.

Ông Yu Huitang, người phát ngôn của Tòa án Nhân dân Tân Cương cho biết hồi tháng 5: “Những bản án này là lời cảnh báo cho những kẻ có tư tưởng cực đoan tôn giáo và có ý định kích động bạo lực”.

Chính quyền Trung Quốc cho biết, họ đã bắt giữ hơn 200 phần tử khủng bố ở Tân Cương vào năm ngoái. Các lãnh đạo Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ “kiên quyết ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và trừng phạt nghiêm khắc những kẻ khủng bố”.

Gần đây, Trung Quốc liên tục xảy ra những vụ khủng bố đẫm máu. Điển hình nhất là vụ tấn công bằng dao ở nhà ga xe lửa ở Côn Minh hồi tháng 3 khiến 29 người chết, 130 người bị thương. 

Tháng 4, một vụ khủng bố ở nhà ga xe lửa ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương cũng diễn ra khiến 3 người chết. Tháng 5, vụ tấn công chợ Urumqi khiến ít nhất 39 người chết.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.