Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng lên 7,1%

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung Quốc sẽ dành 7,1% ngân sách cho quốc phòng trong năm nay. Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng mức tăng đó là để bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển.
Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng lên 7,1% ảnh 1

Các đại biểu quân đội Trung Quốc dự kỳ họp của quốc hội ngày 5/3. (Ảnh: Reuters)

Ông Lý cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường huấn luyện quân sự và nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu cho quân đội, trong khi phát triển hàng loạt vũ khí mới, từ máy bay chiến đấu tàng hình đến tàu sân bay.

Kế hoạch chi tiêu ngân sách quốc gia được công bố ngày 5/3 dành 1,45 nghìn tỷ tệ (229,47 tỷ USD) cho chi tiêu quốc phòng. Mỹ và các nước láng giềng luôn quan tâm đến ngân sách quốc phòng hằng năm của Trung Quốc vì đó là thước đo cho mức đầu tư để phát triển sức mạnh quân sự.

Mức tăng 7,1% trong năm nay đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp ngân sách quốc phòng của Trung Quốc ở mức một con số, nhưng là mức tăng cao nhất kể từ năm 2019.

Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng khoảng 5,5% trong năm nay, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gặp phải nhiều trận gió ngược vì ngành bất động sản khủng hoảng và mức chi tiêu của người dân không tăng.

Trung Quốc đang lo lắng về thách thức trên nhiều mặt trận, từ vấn đề Đài Loan đến những hoạt động trên biển và trên không của Mỹ ở Biển Đông, cùng với tranh chấp trên biên giới với Ấn Độ.

Trong báo cáo trước quốc hội, ông Lý nói rằng chính phủ sẽ thúc đẩy việc hiện đại hoá hệ thống hậu cần và quản lý tài sản của quân đội, chế tạo các loại vũ khí và hệ thống quản lý trang thiết bị hiện đại.

“Chúng ta sẽ tiếp tục cải cách quốc phòng và quân đội, đồng thời đẩy mạnh đổi mới khoa học và công nghệ quốc phòng”, ông Lý nói.

“Chính quyền các cấp phải hỗ trợ mạnh mẽ cho sự nghiệp phát triển quốc phòng và các lực lượng vũ trang, có như vậy sự đoàn kết giữa quân đội và chính phủ, giữa quân đội với nhân dân với vững chắc”, Thủ tướng Trung Quốc nói.

Ngân sách chỉ đưa ra con số chung về chi tiêu quân sự chứ không nêu cụ thể. Nhiều nhà ngoại giao và chuyên gia nước ngoài tin rằng con số chi tiêu quốc phòng thực tế của Trung Quốc cao hơn thế.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG