Trung Quốc sẽ cải tổ nội các quy mô lớn

Trung Quốc sẽ cải tổ nội các quy mô lớn
TP - Ngày 13/3, Trung Quốc công bố kế hoạch cải tổ nội các quy mô lớn nhằm củng cố bộ máy chính phủ hoạt động hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Kế hoạch cải tổ do Chính phủ Trung Quốc soạn thảo được trình lên Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII (đang diễn ra) để thảo luận. Theo đó, tổng số bộ và ủy ban chỉ còn 26, giảm được 8 cơ quan ngang bộ và 7 cơ quan cấp thấp hơn, Xinhua đưa tin hôm qua. Các bộ mới được thành lập gồm Bộ Tài nguyên, Bộ Các vấn đề cựu chiến binh và Bộ Tình trạng khẩn cấp. Sẽ có một số cơ quan hành chính mới dưới quyền chỉ đạo của Chính phủ gồm Cơ quan Hợp tác và Phát triển quốc tế, Cơ quan Nhập cư quốc gia… Chính phủ cũng đề xuất sáp nhập các cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm thành Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm. Ông Lưu Hạc, cố vấn cao cấp về kinh tế của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng, sự cải cách sâu sắc này sẽ giúp loại bớt những cơ quan nhà nước hoạt động không hiệu quả.

Tại phiên họp toàn thể tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII ngày 12/3, ông Tập Cận Bình phát biểu, việc đẩy mạnh các nỗ lực thực tế nhằm làm sâu sắc hơn sự hòa nhập giữa quân đội và dân sự hướng tới mục tiêu xây dựng một quân đội hùng mạnh trong kỷ nguyên mới. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phát triển quân đội có khả năng ứng dụng khoa học-công nghệ.

Tờ The Sydney Morning Herald đưa tin, cơ quan nhập cư mới sẽ quản lý thị thực, người nhập cư và di cư bất hợp pháp trước do Bộ Công an quản lý. Số người nước ngoài làm việc tại Trung Quốc không nhiều, khoảng 600.000 người, tuy nhiên việc chuyển đổi này sẽ là một phần trong kế hoạch thu hút nhân tài quốc tế tới Trung Quốc làm việc cũng như thuận tiện cho việc quản lý người nước ngoài đang sinh sống tại Trung Quốc. Ủy ban Y tế sẽ tập trung vào công tác phòng ngừa hơn là điều trị bệnh tại các bệnh viện. Việc đóng cửa Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình được xem là một động thái hủy bỏ chính sách “Một con” tồn tại nhiều thập niên qua. Đặc biệt, Ủy ban Giám sát quốc gia sẽ chỉ đạo các điều tra tham nhũng trong việc quản lý tất cả các cơ quan công quyền, trong đó có cả trường học, bệnh viện từ cấp làng, xã.

Thiếu tướng lĩnh lương hưu 80,5 triệu đồng/tháng

Bộ Các vấn đề Cựu chiến binh sẽ chăm lo đời sống của 57 triệu quân nhân Trung Quốc nghỉ hưu và là một biện pháp xoa dịu các cựu chiến binh bất mãn sau khi hơn 300.000 quân nhân bị cho giải ngũ những năm gần đây. Theo South China Morning Post, một trong những cải cách lớn nhất trong đợt này chính là việc tăng lương cho quân nhân tại ngũ và xuất ngũ ngay trong tháng này và được truy lĩnh tăng lương từ tháng 8/2016. Bộ này được hợp nhất từ các đơn vị quản lý cựu chiến binh từ Bộ Nội vụ, Bộ Nhân lực và các đơn vị hậu cần, chính trị của Quân ủy Trung ương.

Việc tăng lương sẽ được phân chia theo cấp bậc và tăng trung bình 6%. Cụ thể, lương hưu mới hằng tháng của thiếu tướng sau khi tăng sẽ là 23.000 nhân dân tệ (tương đương 80,5 triệu đồng), lương hưu của hạ sỹ sẽ là 13.000 nhân dân tệ (45,5 triệu đồng). Theo chính sách quân đội, mỗi quân nhân bị mất việc từ cấp trung tá đến đại tá sẽ được nhận tiền trợ cấp một lần khoảng 1 triệu nhân dân tệ (tương đương 3,5 tỷ đồng) và một khoản lương hưu hằng tháng tương đương 70% lương trước khi xuất ngũ.

MỚI - NÓNG