Trung Quốc: Sẵn sàng phạm luật để xác định giới tính thai nhi

Nhân viên công ty dịch vụ hướng dẫn giấu mẫu máu trong thú nhồi bông qua mạng internet ảnh: CNN
Nhân viên công ty dịch vụ hướng dẫn giấu mẫu máu trong thú nhồi bông qua mạng internet ảnh: CNN
TP - Nhân viên hải quan chặn một phụ nữ trung tuổi bởi dáng đi lạ lùng của bà này. Họ khám xét và phát hiện một số lọ thủy tinh nhỏ đựng máu trong áo ngực của người đàn bà. Mỗi lọ thủy tinh có viết tên của thai phụ Trung Quốc.

Vị hành khách nọ bị bắt khi đang tìm cách đi qua cửa an ninh cửa khẩu nối thành phố Thâm Quyến với Hong Kong.

Bốn ngày sau, hải quan lại bắt được một phụ nữ khác, mang một túi đeo lưng. Trong đó, lại là những lọ thủy tinh đựng máu của phụ nữ có thai. Có 203 lọ như thế, gói trong túi nylon. Do trời nóng, máu trong lọ thủy tinh đã có dấu hiệu phân hủy.

Giới chức Hong Kong nói những phụ nữ bị bắt thú nhận họ được trả từ 100-300 nhân dân tệ (14-42USD) mang máu thai phụ đi qua biên giới. Tháng 2/2019, một bé gái 12 tuổi bị chặn lại tại cảng La Hồ, một ngõ vào Hong Kong khác, với 142 lọ máu trong ba lô, theo một bản tin của China Daily.

Mang lậu máu thai phụ từ đại lục Trung Quốc, nơi làm xét nghiệm giới tính thai nhi bị cấm, vào Hong Kong đã tăng mạnh trong vòng ba năm qua. Các mẫu máu được gửi tới cơ sở y tế ở Hong Kong để xét nghiệm, giúp cha mẹ phôi thai biết trước giới tính của đứa trẻ. Nhu cầu này trong xã hội Trung Quốc vẫn rất lớn. Mặc dù chính phủ đã phần nào dỡ bỏ chính sách một con, nhiều cặp vợ chồng vẫn chọn có một con, và đa số muốn có con trai.

Cố tìm cách biết trước phôi thai là nam hay nữ, nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc tìm đến những người trung gian sẵn sàng đưa mẫu máu của thai phụ qua Hong Kong xét nghiệm. Có vài chục cơ sở sẵn sàng nhận làm dịch vụ này quảng cáo trên Weibo, trang nhắn tin ở Trung Quốc tương tự Twitter.

Đại diện một công ty như thế nói với CNN rằng “ phụ nữ có thể làm xét nghiệm khi thai được 6-7 tuần tuổi”. Cơ sở này chỉ yêu cầu phiếu siêu âm để chứng minh thai đã đủ số tuần tuổi và một mẫu máu. “Thai phụ có thể tới bệnh viện, hoặc đơn giản là mời một y tá về nhà lấy máu”, đại diện công ty nói.

Họ còn hướng dẫn thai phụ giấu mẫu máu trong thú nhồi bông hoặc gói bánh kẹo, để tránh bị phát hiện và gửi vật phẩm thẳng qua Hong Kong bằng đường bưu điện. “Chúng tôi nay không còn thuê người mang trực tiếp nữa”, đại diện công ty nói.

Công ty này, có 380.000 người theo dõi trên Weibo, tính phí 3.500 nhân dân tệ (490USD) cho một lần làm dịch vụ và quá trình thực hiện mất một tuần.

Luật Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cấm hành vi xác định giới tính từ năm 2002, nhằm ngăn chặn tình trạng mất cân bằng nam nữ ngày càng trầm trọng. Ở đất nước 1,4 tỷ dân này, tính đến năm 2017, nam giới đông hơn nữ giới 32,7 triệu người và đây là vấn đề chưa hề thấy lối thoát ở đâu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm