Bị Mỹ bỏ rơi, người Kurd bắt tay với chính phủ Syria chống Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. (Ảnh: Reuters)
Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. (Ảnh: Reuters)
TPO - Lực lượng người Kurd ở Syria cho biết chính phủ Syria vừa đồng ý sẽ gửi quân đội đến khu vực biên giới phía bắc để chằn đà tiến của quân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Báo chí nhà nước Syria trước đó cũng đưa tin quân chính phủ đã được điều lên phía bắc. Diễn biến này xảy ra sau khi Mỹ quyết định rút toàn bộ lực lượng còn lại của họ khỏi vùng đất này vì tình hình “không thể giữ được”. 

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ tuần trước nhằm đẩy lực lượng người Kurd khỏi khu vực gần biên giới giữa hai nước. 

Những khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu, từng là đồng minh của Mỹ ở khu vực, hứng chịu những trận dội bom xối xảo vào cuối tuần qua. Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được 2 thị trấn biên giới chủ chốt. 

Vài chục thường dân và tay súng của cả hai bên đã thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác của ngày hôm qua, các quan chức người Kurd nói rằng gần 800 người nhà của các phần tử IS đã trốn khỏi Ain Issa, một trại giam ở phía bắc, khi đụng độ diễn ra gần đó. 

Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và việc Mỹ rút quân đang vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế, nhất là khi SDF là lực lượng sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd là khủng bố và nói muốn đẩy họ khỏi “vùng an toàn” rộng 30km từ biên giới vào sâu trong lãnh thổ của Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ cũng định đưa hơn 3 triệu người tị nạn Syria hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ về “vùng an toàn” này. Những người chỉ trích cho rằng điều này có thể dẫn đến tình trạng thanh lọc sắc tộc trong cộng đồng người Kurd địa phương. 

Theo theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?