Bị Mỹ bỏ rơi, người Kurd bắt tay với chính phủ Syria chống Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. (Ảnh: Reuters)
Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. (Ảnh: Reuters)
TPO - Lực lượng người Kurd ở Syria cho biết chính phủ Syria vừa đồng ý sẽ gửi quân đội đến khu vực biên giới phía bắc để chằn đà tiến của quân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Báo chí nhà nước Syria trước đó cũng đưa tin quân chính phủ đã được điều lên phía bắc. Diễn biến này xảy ra sau khi Mỹ quyết định rút toàn bộ lực lượng còn lại của họ khỏi vùng đất này vì tình hình “không thể giữ được”. 

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ tuần trước nhằm đẩy lực lượng người Kurd khỏi khu vực gần biên giới giữa hai nước. 

Những khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu, từng là đồng minh của Mỹ ở khu vực, hứng chịu những trận dội bom xối xảo vào cuối tuần qua. Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được 2 thị trấn biên giới chủ chốt. 

Vài chục thường dân và tay súng của cả hai bên đã thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác của ngày hôm qua, các quan chức người Kurd nói rằng gần 800 người nhà của các phần tử IS đã trốn khỏi Ain Issa, một trại giam ở phía bắc, khi đụng độ diễn ra gần đó. 

Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và việc Mỹ rút quân đang vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế, nhất là khi SDF là lực lượng sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd là khủng bố và nói muốn đẩy họ khỏi “vùng an toàn” rộng 30km từ biên giới vào sâu trong lãnh thổ của Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ cũng định đưa hơn 3 triệu người tị nạn Syria hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ về “vùng an toàn” này. Những người chỉ trích cho rằng điều này có thể dẫn đến tình trạng thanh lọc sắc tộc trong cộng đồng người Kurd địa phương. 

Theo theo BBC
MỚI - NÓNG
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
TP - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%. Đây được xem là dự báo đáng kinh ngạc trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chênh quá xa so với mục tiêu Chính phủ kỳ vọng trước đó là 6,5%.
Giải mã thành phố Maya cổ đại
Giải mã thành phố Maya cổ đại
TPO - Hàng chục tầng lớp tinh hoa của Maya được chôn cất trong các ngôi đền của Tikal. Thành phố Tikal cổ đại của Maya, thuộc Guatemala ngày nay, phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 600 trước Công nguyên đến năm 900 sau Công nguyên.