Siêu bão Hagibis tàn phá Nhật Bản, thủ đô Tokyo tê liệt

Cảnh ngập lụt ở tỉnh Nagano (Kyodo News)
Cảnh ngập lụt ở tỉnh Nagano (Kyodo News)
TP - Nhật Bản đã huy động hàng chục ngàn binh lính và nhân viên cứu hộ để giải cứu những người mắc kẹt và chống lụt do siêu bão Hagibis gây ra. Cơn bão này đã làm thiệt mạng ít nhất 18 người và làm tê liệt thủ đô Tokyo.

Tính đến chiều qua, vẫn còn 13 người mất tích, theo đài truyền hình NHK. Các vùng đất thấp rộng lớn ở miền trung và đông Nhật Bản rơi vào cảnh ngập lụt, nửa triệu gia đình bị cắt điện.

Hôm 13/10, dù lệnh hạn chế hạ cánh tại các sân bay Narita và Haneda ở Tokyo đã được dỡ bỏ nhưng hơn 800 chuyến bay đã bị hủy bỏ. Một số tuyến tàu cao tốc ra vào vùng ngập lụt cũng ngừng hoạt động.

Giới chức đã gỡ bỏ cảnh báo mưa ở vùng Kanto và khu vực thủ đô Tokyo, nơi các cửa hiệu bắt đầu mở lại và một số tuyến tàu hỏa đã khôi phục hoạt động, nhưng theo chính quyền, vẫn còn đó khả năng các con sông ở phía đông Nhật Bản bị tràn bờ và gây ra những thiệt hại mới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phải triệu tập một cuộc họp khẩn với các bộ trưởng liên quan, phái cử bộ trưởng phụ trách các vấn đề thiên tai tới khu vực bị ảnh hưởng. Chính phủ cũng thành lập lực lượng phản ứng nhanh để xử lý thiệt hại.

Khoảng 27.000 binh lính của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, lính cứu hỏa, cảnh sát và lực lượng tuần duyên đã được huy động cứu người còn mắc kẹt trong lụt ở tỉnh miền trung Nagano và một số nơi khác, theo thông báo của chính phủ Nhật Bản.

Đài NHK nói, thiệt hại thực sự vẫn chưa thể nhận diện đầy đủ bởi nhiều vùng vẫn còn ngập sâu.

Khoảng 425.000 ngôi nhà mất điện và có khả năng tình cảnh thiếu điện kéo dài nhiều tuần sẽ lặp lại như hồi tháng 9, khi một cơn bão khác đổ vào khu vực Tokyo.

Tại tỉnh Fukushima, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) ghi nhận những tín hiệu bất thường từ các cảm biến theo dõi nước trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi trong đêm. Nhà máy này đã bị tê liệt trong trận động đất và sóng thần xảy ra năm 2011.

Siêu bão Hagibis tàn phá Nhật Bản, thủ đô Tokyo tê liệt ảnh 1 Trực thăng quân đội cứu một người dân ở tỉnh Nagano bị kẹt khi nước sông Chikuma dâng cao (Kyodo/Reuters)
Lũ lụt và lở đất

Hagibis, có nghĩa là “tốc độ” trong ngôn ngữ Tagalog của Philippines, đã đổ bộ vào khu vực đảo chính Honshu của Nhật Bản đêm 12/10 và hướng ra biển vào sáng 13/10, để lại phía sau một bầu trời không gợn chút mây và một nền nhiệt cao bao phủ toàn Nhật Bản.

Các đoạn phim trên truyền hình NHK cho thấy nhiều cánh đồng và các khu dân cư ở trung và miền đông Nhật Bản chìm trong thứ nước màu nâu sệt. Ở tỉnh Nagano, thiệt hại lớn nhất do nước dâng từ con sông Chikuma gây ra.

Quân đội Nhật Bản đã phải dùng đến trực thăng giải cứu một số người bị mắc kẹt gần con sông, thậm chí có những trường hợp mẹ con bồng bế nhau trên mái nhà với một biển nước xung quanh.

Tầng một khu nhà dưỡng lão lớn ở thành phố Nagano cũng chìm trong nước. Nhân viên cứu hộ đã phải đưa các cụ già ra khỏi một cơ sở dưỡng lão khác bằng xuồng bơm hơi. Họ cõng các cụ trên lưng, lội bộ đưa họ tới nơi an toàn. Các đoạn phim của NHK cho thấy, nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người sống sót trong các ngôi nhà bị đất lở tàn phá ở ngoại ô Tokyo và tỉnh Fukushima. Đã có ít nhất 150 trường hợp bị thương.

Theo giới chức Nhật Bản, đây là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Tokyo kể từ năm 1958, mang đến lượng mưa kỷ lục đối với nhiều khu vực. Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã phát đi cảnh báo mưa cấp độ cao nhất tại 12 tỉnh nhưng đã thu hồi cảnh báo này vào sáng 13/10.

Hồi tháng trước, một cơn bão mạnh khác là Faxai đã phá hủy hoặc làm hư hại 30.000 ngôi nhà ở tỉnh Chiba, phía đông Tokyo, gây ra tình trạng mất điện diện rộng.

Trận đấu bóng bầu dục trong giải thế giới giữa Namibia và Canada, tổ chức tại thành phố Kamaishi, tỉnh Iwate đã phải hủy trong ngày hôm qua.

Tàu Panama có 2 thủy thủ Việt Nam chìm trên vịnh Tokyo

Hai thủy thủ thiệt mạng và sáu người khác còn mất tích sau khi một tàu hàng của Panama bị chìm đêm 12/10 trên vịnh Tokyo, nơi con tàu neo đậu tránh bão, tuần duyên Nhật Bản cho hay. Theo tường thuật của Kyodo News, bốn thành viên của con tàu Jia De với thủy thủ đoàn 12 người được cứu sáng 13/10. Có ba người Myanmar, bảy người Trung Quốc và hai người Việt Nam trên tàu. Chưa rõ số người mất tích, chết và người được cứu sống mang quốc tịch gì.

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.