Trung Quốc phủ nhận thông tin 250 điệp viên làm việc tại Brussels

Đài truyền hình Đức đưa tin, EU nghi ngờ có hàng trăm điệp viên Trung Quốc và Nga hoạt động tại thủ đô Brussels, Bỉ. Ảnh minh họa.
Đài truyền hình Đức đưa tin, EU nghi ngờ có hàng trăm điệp viên Trung Quốc và Nga hoạt động tại thủ đô Brussels, Bỉ. Ảnh minh họa.
TPO - Ngày 10/2, Trung Quốc lên tiếng phủ nhận thông tin mà truyền hình Welt của Đức đưa tin rằng, có khoảng 250 điệp viên Trung Quốc và 200 điệp viên Nga đang hoạt động tại thủ đô Brussels, Bỉ, nơi Liên minh châu Âu (EU) đặt trụ sở chính.

Cơ quan đại diện của Trung Quốc tại EU đã ra tuyên bố cho rằng, thông tin này là lố bịch và vô căn cứ.

Trước đó một ngày, đài truyền hình Welt của Đức đưa tin, các quan chức quân sự và ngoại giao EU đã cảnh báo rằng, có khoảng 250 điệp viên Trung Quốc và 200 điệp viên Nga đang hoạt động tại thủ đô của Bỉ. Thông tin này được cho là trích dẫn từ Cơ quan hành động đối ngoại châu Âu ( EEAS), một chi nhánh ngoại giao của EU.

Trung Quốc cho rằng, họ rất sốc trước những báo cáo vô căn cứ này. Trung Quốc luôn tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Tuyên bố cũng cho biết thêm, Bắc Kinh cam kết duy trì mối quan hệ lành mạnh và ổn định với Liên minh châu Âu. Các bên liên quan nên đối xử với Trung Quốc và mối quan hệ Trung Quốc-EU một cách khách quan và công bằng và không đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm.

Theo thông tin của Welt, hầu hết các điệp viên đều làm việc trong các đại sứ quán hoặc tại các công ty nước ngoài đặt tại đây.

Các nhà ngoại giao thậm chí còn được khuyên nên tránh một số khu vực của thành phố, bao gồm quán ăn và quán cà phê nổi tiếng trong bán kính đi bộ đến trụ sở của Ủy ban Châu Âu và EEAS.

Đây là những cáo buộc mới nhất của EU trước làn sóng cáo buộc gián điệp của Trung Quốc cài cắm ở nước ngoài. Tuần trước, chính quyền Lithuania đã cáo buộc Trung Quốc tuyển mộ công dân nước mình tham gia vào các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng đến dư luận về các vấn đề như độc lập của Tây Tạng và Đài Loan. Đại sứ quán Trung Quốc tại Lithuania đã phản bác những cáo buộc này và gọi đó là sự lố bịch.

Theo báo cáo hàng năm của các cơ quan tình báo, khi tham vọng về kinh tế, chính trị ở Lithuania, các nước Nato và EU khác tăng lên, các hoạt động tình báo và an ninh của Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng.

Lithuania, quốc gia độc lập từ Liên Xô cũ này đang cùng với các quốc gia châu Âu khác bày tỏ mối quan ngại về hoạt động của tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

Tuần trước, người đứng đầu Bộ An ninh Nhà nước Lithuania, ông Darius Jauniskis cho biết, cơ quan của ông đang phân tích mối đe dọa tiềm năng mà Huawei đặt ra với họ khi mạng lưới 5G của nước này đang sử dụng hệ thống của Huawei.

Một tháng trước đây, ngày 11/1, cảnh sát ở Ba Lan đã bắt giữ giám đốc bán hàng của Huawei tại Ba Lan  là Wang Weijing về tội gián điệp. Mặc dù các cơ quan an ninh cho biết, vụ bắt giữ này không liên quan đến Huawei, nhưng các cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo tới  các đồng minh của mình về mối liên quan giữa công ty với chính quyền Bắc Kinh.

Mỹ cũng cho biết thiết bị của Huawei có thể cung cấp cửa sau cho gián điệp Trung Quốc ở nước ngoài mặc dù công ty Huawei nhiều lần phủ nhận điều này.

Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm