Trung Quốc phóng thành công vệ tinh dân sự Gaofen-13

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh dân sự Gaofen-13
TPO - Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc thông báo đã phóng thành công vệ tinh dân sự Gaofen-13. Hiện, vệ tinh đang tiếp cận tới quỹ đạo địa tinh sau khi tách ra từ tên lửa đẩy.

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc thông báo tên lửa đẩy quỹ đạo CZ-3B mang theo vệ tinh quan sát dân sự Gaofen-13 đã được phóng đi từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương vào lúc 00:57 giờ địa phương. Vệ tinh Gaofen-13 đang tiếp cận tới quỹ đạo địa tinh sau khi tách ra từ tên lửa đẩy.

Vệ tinh quan sát dân sự Gaofen-13 là vệ tinh viễn thám quang học quỹ đạo cao thuộc hệ thống quan sát dân sự CHEOS (China High-resolution Earth Observation System) của Trung Quốc.

 Theo truyền thông phương Tây, Gaofen-13 là phiên bản cải tiến của Gaofen-4 được đưa lên quỹ đạo vào ngày 28 tháng 12 năm 2015.

 Vệ tinh này sẽ được sử dụng trong lĩnh vực sinh thái, nông nghiệp và quy hoạch đô thị. Gaofen-13 cũng sẽ cung cấp cảnh báo sớm cho các thảm họa thiên nhiên và hỗ trợ các hoạt động cứu trợ thiên tai.

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh dân sự Gaofen-13 ảnh 1 Ảnh minh hoạ: Gaofen-13 được phóng đi từ Tây Xương, Trung Quốc. (Ảnh: Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc)

Vụ phóng vệ tinh vừa qua là lần thứ 30 Trung Quốc tiến hành phóng tàu vũ trụ và các phương tiện liên quan trong năm 2020. Có tới bốn lần trong tổng số ba mươi lần phóng gặp sự cố và kết thúc thất bại.

Trung Quốc đang rất tích cực phát triển chương trình không gian quốc gia bằng cách phát triển các vệ tinh khí tượng, viễn thông và định vị, cũng như các công nghệ nhằm phục vụ mục tiêu chinh phục Mặt trăng,  nghiên cứu các tiểu hành tinh và khai thác nguyên liệu thô từ các hành tinh này.

Đầu tháng 8 vừa qua, Bắc Kinh đã khởi động dự án nghiên cứu sao Hỏa đầu tiên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm