Trung Quốc phát cảnh báo sau khi ‘trừng phạt’ nữ hoàng livestreamer

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền Trung Quốc vừa yêu cầu những người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật và bán hàng trực tiếp trên mạng (livestreamer) báo cáo các vi phạm liên quan đến thuế trước năm 2022. Thông báo được phát đi sau khi “nữ hoàng livestreamer” Viya bị phạt 1,34 tỷ tệ (210 triệu USD) vì trốn thuế.
Trung Quốc phát cảnh báo sau khi ‘trừng phạt’ nữ hoàng livestreamer ảnh 1

Những livestreamer (người bán hàng trực tiếp trên mạng) đang trở thành đích ngắm tiếp theo của chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Viya, tên thật là Huang Wei, là livestreamer hàng đầu của của Trung Quốc. Ngày 20/12, cô bị chi cục thuế Hàng Châu phạt vì che giấu thu nhập cá nhân và các tội danh khác trong các năm 2019 và 2020.

Hôm 22/12, cơ quan thuế tại các tỉnh thành giàu có nhất của Trung Quốc đăng thông báo trên trang web của họ để yêu cầu những người nổi tiếng và livestreamer tự kiểm điểm những vi phạm liên quan đến thuế, sửa chữa sai lầm và báo cáo với cơ quan có thẩm quyền.

“Trước khi năm 2021 kết thúc, hãy sửa chữa những sai lầm liên quan đến thuế và chủ động báo cáo với cục thuế để được giảm nhẹ hoặc miễn phạt theo quy định”, thông báo nói.

“Nếu không tự kiểm tra và sửa chữa, hoặc thực hiện không đầy đủ, chi cục thuế sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, thông báo viết.

Các minh tinh, tài tử và livestreamer đang trở thành đích ngắm tiếp theo của giới chức Trung Quốc, sau khi các tập đoàn công nghệ, giáo dục tư nhân, nền tảng mạng xã hội và các ngành công nghiệp khác bị chấn chỉnh nhằm giảm bất bình đẳng kinh tế và đạt mục tiêu “thịnh vượng chung” như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu.

Việc trốn thuế đã đánh đắm sự nghiệp của nhiều ngôi sao trong làng giải trí Trung Quốc.

Trong bước đi mới nhất, cảnh báo về tình trạng trốn thuế được các chi cục thuế của Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông, Chiết Giang và Giang Tô phát đi. Những tỉnh thành này đóng góp hơn một nửa GDP của Trung Quốc, đồng thời là nơi sinh sống và làm việc của hàng loạt ngôi sao và livestreamer thu nhập cao ngất ngưởng của nước này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội thêm 10 'điểm đen' ùn tắc giao thông
Hà Nội thêm 10 'điểm đen' ùn tắc giao thông
TPO - Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội (Tiền phong vừa có loạt bài phản ánh). Ngoài nêu thực trạng ùn tắc hiện nay trong đó có 35 điểm ùn tắc thường xuyên, Sở GTVT cũng báo cáo năm 2022 địa bàn thành phố có thêm 10 điểm ùn tắc.
Thanh tra nhiều vấn đề nóng về y tế
Thanh tra nhiều vấn đề nóng về y tế
TPO - Bộ Y tế vừa có quyết định ban hành kế hoạch thanh tra năm 2023 nhằm đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực y tế để kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm.