Trung Quốc phản đối Mỹ đưa máy bay do thám vào khu vực tập trận

Một chiếc U-2 của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Một chiếc U-2 của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc gửi phản đối đến Mỹ, cáo buộc Washington điều máy bay do thám US U-2 vào vùng cấm bay mà Trung Quốc đang triển khai tập trận hôm 25/8.

Trung Quốc lây nay vẫn chỉ trích các hoạt động do thám của Mỹ, còn Mỹ phàn nàn rằng lực lượng Trung Quốc ngăn cản máy bay Mỹ một cách không an toàn. Những hoạt động đó xảy ra thường xuyên, nhưng Trung Quốc nói công khai là việc bất thường.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng chiếc U-2 đã đi vào vùng cấm bay ở vùng quân sự phía bắc, nơi Trung Quốc đang triển khai các hoạt động diễn tập bắn đạn thật. Bắc Kinh tố máy bay này “can thiệp nghiêm trọng vào hoạt động diễn tập bình thường” của họ.

 Bắc Kinh cho rằng điều này có thể gây hiểu nhầm hoặc đánh giá sai hay có thể dẫn đến “sự cố bất ngờ”. “Đây là hành động khiêu khích trắng trợn, Trung Quốc kiên quyết phản đối và đã gửi cảnh báo nghiêm khắc đến phía Mỹ”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói. 

Trong khi đó, quân đội Mỹ ra tuyên bố nói rằng hoạt động của chiếc U-2 được triển khai trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và tuân thủ “các nguyên tắc và quy định về hoạt động bay được quốc tế chấp thuận”. 

“Các thành viên của Không quân Thái Bình Dương sẽ tiếp tục bay và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, vào thời điểm và nhịp độ do chúng tôi lựa chọn”, tuyên bố của quân đội Mỹ khẳng định. 

Chiếc U-2 có thể bay ở độ cao hơn 21km và thực hiện các hoạt động do thám từ xa mà không cần đi vào vùng cấm bay.

Dù không nói chính xác sự việc diễn ra ở đâu, các thông tin trước đó cho biết Trung Quốc hiện đang thực hiện các cuộc tập trận trên biển Bột Hải, Hoàng Hải và biển Đông.

 Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thêm rằng hoạt động của máy bay Trung Quốc đi ngược lại quy tắc hành xử của Mỹ - Trung Quốc trên biển và trên không. 

 “Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ ngay lập tức dừng hành động khiêu khích như vậy và có những bước đi thực sự để bảo đảm hoà bình và ổn định ở khu vực”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố. 

 Quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi trên hầu khắp các lĩnh vực, từ thương mại đến nhân quyền và những hành động của lực lượng vũ trang Trung Quốc trên biển Đông và eo biển Đài Loan mà phía Mỹ tố cáo là hung hăng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.