Trung Quốc phản đối Mỹ đưa máy bay do thám vào khu vực tập trận

Một chiếc U-2 của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Một chiếc U-2 của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc gửi phản đối đến Mỹ, cáo buộc Washington điều máy bay do thám US U-2 vào vùng cấm bay mà Trung Quốc đang triển khai tập trận hôm 25/8.

Trung Quốc lây nay vẫn chỉ trích các hoạt động do thám của Mỹ, còn Mỹ phàn nàn rằng lực lượng Trung Quốc ngăn cản máy bay Mỹ một cách không an toàn. Những hoạt động đó xảy ra thường xuyên, nhưng Trung Quốc nói công khai là việc bất thường.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng chiếc U-2 đã đi vào vùng cấm bay ở vùng quân sự phía bắc, nơi Trung Quốc đang triển khai các hoạt động diễn tập bắn đạn thật. Bắc Kinh tố máy bay này “can thiệp nghiêm trọng vào hoạt động diễn tập bình thường” của họ.

 Bắc Kinh cho rằng điều này có thể gây hiểu nhầm hoặc đánh giá sai hay có thể dẫn đến “sự cố bất ngờ”. “Đây là hành động khiêu khích trắng trợn, Trung Quốc kiên quyết phản đối và đã gửi cảnh báo nghiêm khắc đến phía Mỹ”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói. 

Trong khi đó, quân đội Mỹ ra tuyên bố nói rằng hoạt động của chiếc U-2 được triển khai trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và tuân thủ “các nguyên tắc và quy định về hoạt động bay được quốc tế chấp thuận”. 

“Các thành viên của Không quân Thái Bình Dương sẽ tiếp tục bay và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, vào thời điểm và nhịp độ do chúng tôi lựa chọn”, tuyên bố của quân đội Mỹ khẳng định. 

Chiếc U-2 có thể bay ở độ cao hơn 21km và thực hiện các hoạt động do thám từ xa mà không cần đi vào vùng cấm bay.

Dù không nói chính xác sự việc diễn ra ở đâu, các thông tin trước đó cho biết Trung Quốc hiện đang thực hiện các cuộc tập trận trên biển Bột Hải, Hoàng Hải và biển Đông.

 Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thêm rằng hoạt động của máy bay Trung Quốc đi ngược lại quy tắc hành xử của Mỹ - Trung Quốc trên biển và trên không. 

 “Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ ngay lập tức dừng hành động khiêu khích như vậy và có những bước đi thực sự để bảo đảm hoà bình và ổn định ở khu vực”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố. 

 Quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi trên hầu khắp các lĩnh vực, từ thương mại đến nhân quyền và những hành động của lực lượng vũ trang Trung Quốc trên biển Đông và eo biển Đài Loan mà phía Mỹ tố cáo là hung hăng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.