Trung Quốc lo lắng tên lửa Ấn Độ đe dọa Vân Nam, Tây Tạng

Tên lửa siêu thanh BrahMos. Ảnh: RIA Novosti.
Tên lửa siêu thanh BrahMos. Ảnh: RIA Novosti.
Bắc Kinh cảnh báo động thái triển khai tên lửa BrahMos đến biên giới của New Delhi đe dọa nghiêm trọng đến khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Tờ PLA Daily, cơ quan phát ngôn chính của quân đội Trung Quốc, mới đây cảnh báo động thái triển khai hàng loạt tên lửa siêu thanh BrahMos của Ấn Độ tại biên giới giáp Trung Quốc vượt quá nhu cầu phòng vệ quốc gia và thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Vân Nam của nước này.

Tờ báo tuyên bố Bắc Kinh sẽ phải chuẩn bị phương án đáp trả động thái của New Delhi, từ đó gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho sự ổn định ở khu vực biên giới hai nước.

Đầu tháng 8, chính phủ Ấn Độ thông qua kế hoạch triển khai một trung đoàn tên lửa BrahMos với khoảng 100 tên lửa cùng chi phí hơn 43 tỷ rupee (hơn 640 triệu USD) tại bang miền núi Arunachal Pradesh, nơi Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ.

Tên lửa BrahMos có tầm bắn 290 km, là loại tên lửa hành trình chiến thuật phi hạt nhân được Ấn Độ hợp tác với Nga phát triển, và trở thành loại vũ khí chính xác được trang bị cho các lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây bị tố liên tiếp có các hành động đe dọa xâm nhập nhiều trạm biên phòng Ấn Độ dọc biên giới. Trung Quốc cũng tăng cường đầu tư phát triển các tuyến đường và sân bay gần biên giới, khiến Ấn Độ lo ngại.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Ông Lâm cùng gốc gỗ lim trên trăm tuổi ở giữa đại ngàn
'Gàn già' với rừng lim xanh trăm tuổi
TP - Có lần ông bị lâm tặc dọa giết. Gia cảnh khó khăn, ăn không đủ no, có người bảo ông chặt ít gốc gỗ đi bán, song ông vẫn quyết giữ khư khư cánh rừng lim xanh để bây giờ, sau hơn 30 năm, rừng cây cổ sừng sững như linh vật làng.

Có thể bạn quan tâm

Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.