Trung Quốc lật lại một vụ tử hình oan chấn động cả nước

Di ảnh của Hugjiltu, người bị kết án tử hình oan. Nguồn: CRI.
Di ảnh của Hugjiltu, người bị kết án tử hình oan. Nguồn: CRI.
Một tòa án Trung Quốc vừa tiến hành xử lại một vụ hiếp dâm và giết người diễn ra hồi năm 1996, sau khi buộc tội oan một thanh niên 18 tuổi là thủ phạm và đã hành quyết anh này.

Hugjiltu, công nhân tại một nhà máy thuốc lá ở Hồi Hột, đã bị khởi tố với tội danh hiếp dâm, giết người và sau đó bị hành quyết hồi năm 1996.

Tuy nhiên mới đây, Tòa phúc thẩm tại Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã cho rằng các chứng cứ dẫn tới bản án tử hình của Hugjiltu là "không chính xác và không đầy đủ".

Theo tờ China Daily, vào đêm diễn ra vụ án, Hugjiltu và một người bạn tên Yan Feng đang uống rượu ở ngoài quán thì nghe thấy những tiếc hét thất thanh vang ra từ một nhà vệ sinh công cộng gần đó.

Khi vào nhà vệ sinh, họ tìm thấy thi thể bán khỏa thân của một người phụ nữ. Hugjiltu quyết định báo lại vụ việc với cảnh sát. Tuy nhiên ngay khi làm thế, anh và bạn đã bị đưa tới đồn cảnh sát để thẩm vấn. Theo lời Yan, cảnh sát đã thẩm vấn 2 người ở 2 phòng khác nhau. Anh bị đe dọa rằng nếu không nói thật, anh sẽ bị khởi tố do phạm tội hình sự. Anh cũng cho biết đã nghe thấy tiếng rên rỉ của Hugjiltu, tiếng xao động của bàn ghế ở phòng bên cạnh.

Yan được trả tự do vào sáng hôm sau và khi rời đi, anh thấy Hugjiltu bị còng tay vào một cái lò sưởi, đầu được đội mũ bảo hiểm để ngăn tự sát.

61 ngày kể từ khi bị bắt, Hugjiltu đã bị hành quyết, dù các bằng chứng chống lại anh không đủ thuyết phục. Các viên cảnh sát điều tra vụ phạm tội thậm chí còn được thăng chức vì "xử lý nhanh vụ án".

Tuy nhiên vài năm sau, đã xuất hiện một bước ngoặt lớn trong vụ án. Năm 2005, một người đàn ông có tên Zhao Zhihong, người bị cảnh sát bắt vài lần vì phạm vài tội khác nhau, đã thừa nhận gây ra vụ án mà vì nó, Hugjiltu phải lãnh án tử hình.

Trước đó, Zhao đã được xác định là kẻ thường xuyên gây ra các vụ hiếp dâm, giết người. Gã này chịu trách nhiệm sát hại tới 10 người.

Một năm sau, tin tức về lời thú tội của Zhao đã được công bố trước công chúng. Kể từ đó, cha mẹ Hugjiltu đã cố tìm cách chứng minh sự vô tội của con. Họ đòi các nhà chức trách phải khôi phục công lý và rửa oan cho đứa con trai đã chết.

Theo Linh Vũ
Theo Vietnam+/TTXVN
MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.