Trung Quốc lập mạng lưới trại tị nạn dọc biên giới với Triều Tiên

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN
TPO - Các tài liệu cho thấy, ít nhất 5 trại tị nạn đang được xây dựng trong bối cảnh Bắc Kinh đang chuẩn bị cho nguy cơ dòng người tị nạn Triều Tiên tràn sang.

Tin cho biết Trung Quốc đang âm thầm lập một mạng lưới các trại tị nạn dọc đường biên giới dài 1.416 km với Triều Tiên. Sự tồn tại của kế hoạch dựng trại này lần đầu được tiết lộ bởi tờ Financial Times hồi tuần trước khi tờ báo dẫn một tài liệu nội bộ bị rò rỉ của một tập đoàn viễn thông quốc doanh cho thấy tập đoàn này được giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ Internet cho các trại trên.

Theo tài liệu bị rò rỉ, Trung Quốc có kế hoạch dựng ít nhất 5 trại tị nạn ở tỉnh Cát Lâm. Tài liệu có đoạn: “Do những căng thẳng xuyên biên giới … huyện ủy và chính quyền huyện Trường Bạch tỉnh Cát Lâm đã đề nghị dựng 5 trại tị nạn ở địa phương này”.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng đã từ chối xác nhận sự tồn tại của những trại trên song cũng không phủ nhận việc những công trình này đang được xây dựng.

Theo một chuyên gia về Triều Tiên, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, là một cường quốc và một quốc gia láng giềng của Triều Tiên, Trung Quốc nên có các kế hoạch để đối phó với mọi sự vụ.

Theo Theo TheGuardian
MỚI - NÓNG