Trung Quốc ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung Quốc hôm nay, 24/11, báo cáo số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước đến nay, buộc các thành phố trên toàn quốc phải áp đặt lệnh phong tỏa cục bộ.

Theo cơ quan y tế địa phương, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 31.656 ca mắc mới COVID-19 (4.010 ca không triệu chứng, 27.646 ca có triệu chứng), cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay. Con số này phá vỡ kỷ lục của ngày 13/4, khi thành phố Thượng Hải trải qua đợt bùng phát nghiêm trọng và phải phong tỏa toàn thành phố trong hai tháng.

Phần lớn các ca mắc mới tập trung ở tỉnh Quảng Đông và các thành phố như Bắc Kinh, Trùng Khánh.

Chỉ số chứng khoán Trung Quốc hôm nay giảm nhẹ do mối lo ngại về số ca nhiễm cao kỷ lục đang làm lu mờ hy vọng về việc mở cửa trở lại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bắc Kinh gần đây đã bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phòng dịch liên quan đến xét nghiệm hàng loạt và cách ly, đồng thời đang cố gắng tránh việc phải phong tỏa quy mô lớn như những gì đã áp dụng với 25 triệu dân Thượng Hải.

Nhiều thành phố đã áp dụng biện pháp phong tỏa cục bộ trong thời gian ngắn để sàng lọc ca bệnh. Ví dụ tại Bắc Kinh, nhiều cư dân cho biết đã nhận được thông báo từ chính quyền địa phương về việc phong tỏa trong ba ngày.

Tuy nhiên, các nhà phân tích ước tính rằng những khu vực đang bị phong tỏa vẫn chiếm hơn 1/5 tổng GDP của Trung Quốc. Con số này thậm chí còn vượt quá quy mô của nền kinh tế Anh.

Theo Reuters, Sputnik
MỚI - NÓNG