Trung Quốc đưa tàu sân bay ra tập trận

TP - Trung Quốc vừa đưa tàu sân bay đầu tiên của họ ra vùng Tây Thái Bình Dương để tập trận, trong bối cảnh vấn đề Đài Loan đang nóng lên trong quan hệ Mỹ - Trung.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đây là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh tiến ra “các vùng biển xa”. Tây Thái Bình Dương trải dài từ Trung Quốc xuống New Zealand và bao quanh các quốc gia trên Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và một số phần của châu Á.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, tàu Liêu Ninh ra khơi từ hôm 24/12 để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên các vùng biển xa, China Daily đưa tin. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng quanh đảo Đài Loan sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump điện đàm với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, khiến Bắc Kinh nổi giận. Ông Trump sau đó còn nói rằng, ông có thể đánh giá lại chính sách của Mỹ về vấn đề Đài Loan.

Trong tháng này, Không quân Trung Quốc tập trận trên vùng biển Hoa Đông và biển Đông. Bắc Kinh tuyên bố, những cuộc tập trận này là thường kỳ. Việc Trung Quốc gần đây vớt một tàu lặn của Hải quân Mỹ trên biển Đông được giới phân tích cho rằng đó là lời cảnh báo mà Trung Quốc gửi đến ông Trump. Tháng trước, Trung Quốc nói rằng, tàu sân bay đầu tiên của họ đã sẵn sàng tham gia chiến đấu. Gần đây, tàu Liêu Ninh hoàn thành đợt tập trận bắn đạn thật đầu tiên cùng các máy bay chiến đấu trên vịnh Bột Hải ở phía đông Trung Quốc. Cuối tuần qua, quân đội Trung Quốc thông báo, họ vừa thực hiện một loạt hoạt động tập trận trên không ở khu vực gần biển Hoàng Hải.

Sáng 24/12, tàu Liêu Ninh tập trận trên biển Hoa Đông. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV chiếu đoạn phim ghi lại hoạt động này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, nhiều chiến đấu cơ, trực thăng chiến đấu đã lần lượt cất cánh và trở về sau khi hoàn thành bài tập nạp nhiên liệu và đối đầu chiến lược. Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, họ phát hiện tàu Liên Ninh trong đội 8 tàu chiến Trung Quốc, bao gồm các tàu khu trục, trên biển Hoa Đông lần đầu tiên, nhưng không xâm nhập vùng biển của Nhật Bản, Kyodo đưa tin.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cuối tuần qua nói rằng, họ đang theo dõi sát sao các cuộc tập trận của Trung Quốc đại lục khi tàu Liêu Linh đi qua eo biển Miyako, nằm giữa hai đảo Miyaho và Okinawa của Nhật Bản, để đi ra Thái Bình Dương. Phía Đài Loan nói rằng, họ đang giám sát xem tàu sân bay này có đi qua kênh biển Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines khi quay về hay không.

Được trang bị cho Hải quân Trung Quốc từ năm 2012, tàu Liên Ninh lần đầu tiên ra biển Đông năm 2013 và cập cảng tại một căn cứ hải quân gần thành phố Tam Á. Khi đó, con tàu này chưa được trang bị đầy đủ máy bay. Các chuyên gia quân sự cho rằng, Trung Quốc phải mất nhiều năm nữa mới hoàn thiện được  hoạt động của tàu sân bay như Mỹ đã làm trong nhiều thập kỷ qua, Reuters đưa tin.

Tháng 12 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận nước này đang chế tạo tàu sân bay thứ hai, nhưng ngày hoàn thiện chưa được công bố. Chương trình tàu sân bay là bí mật nhà nước của Trung Quốc. Báo cáo của Lầu Năm Góc hồi năm ngoái nhận định, Bắc Kinh có thể chế tạo nhiều tàu sân bay trong 15 năm tới. Việc triển khai thành công tàu Liêu Ninh là bước đi đầu tiên mà báo chí nhà nước Trung Quốc và các chuyên gia quân sự cho rằng nước này sẽ hoàn thiện tàu sân bay nội địa đầu tiên vào năm 2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân COVID-19 được thầy lang điều trị trong vườn cam ở Agar Malwa. Ảnh: NDTV

Nông thôn Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 nằm dưới tán cây, chai dịch treo trên cành

TPO - Ở Kathail, ngôi làng phía Đông bang Bihar – bang nghèo nhất Ấn Độ, người dân luôn gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhưng khi Umakant Singh (34 tuổi) bị sốt và ho vào tuần trước, em trai Mantu Singh đã làm tất cả những gì có thể trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm cứu lấy mạng sống của anh trai.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.