Trung Quốc dọa hành động nếu phó chủ tịch Huawei bị dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu đang bị giam lỏng tại Canada
Bà Mạnh Vãn Châu đang bị giam lỏng tại Canada
TP - Ngày 22/1, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra  lời cảnh báo, nước này sẽ hành động chống lại Mỹ và Canada nếu Washington dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, phó chủ tịch Huawei về Mỹ, SCMP đưa tin.

Bà Hoa nói: “Mỹ và Canada nên nhận thức được tính nghiêm trọng của vụ việc và từng bước sửa chữa những sai lầm”.

Bà Hoa cũng cho rằng, vụ việc này là một sự lạm dụng công ước về dẫn độ và yêu cầu Mỹ hãy rút lại đề nghị.

Ngày 22/1, tờ Globe and Mail của Canada đưa tin, Mỹ sẽ đệ trình yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, người bị cáo buộc  hoạt động ngân hàng giả mạo, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Đại sứ  Canada tại Mỹ David MacNaughton đã vài lần gặp gỡ với các quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ án của bà Mạnh. Vị đại sứ này cho biết, ông đã bày tỏ sự tức giận của Canada với Washington về mối bất hòa gây ra từ vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu hồi tháng 12.  Kể từ đó, Bắc Kinh đã bắt giữ hai công dân Canada và  áp đặt án tử hình đối với một công dân Canada khác vì tội buôn bán ma túy. Ông nói, Canada không muốn bị Trung Quốc trả đũa vì yêu cầu của Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi  hiện đang bị giam lỏng tại nhà riêng ở Vancouver sau khi nộp tiền bảo lãnh tại ngoại. Bà sẽ phải xuất hiện tại tòa vào ngày 6/2 tới.

Hạn chót để Mỹ chính thức nộp  yêu cầu dẫn độ bà Mạnh là ngày 30/1. Một khi Mỹ đệ trình yêu cầu dẫn độ tới Bộ Tư pháp Canada, họ sẽ có 30 ngày để quyết định. Bà Mạnh cũng có quyền kháng cáo chống lại việc dẫn độ và có thể nộp đơn kháng cáo để xem xét quyết định của Bộ trưởng Tư pháp.

Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh cho rằng, chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc giục việc thả tự do cho bà Mạnh bất kể Mỹ có yêu cầu dẫn độ hay không hay tòa án Canada có ra phán quyết dẫn độ đối với bà hay không. Ông cho rằng, nếu bà Mạnh bị dẫn độ sang Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ có các biện pháp trả đũa trực  tiếp, nhưng mức độ không mạnh bằng việc trả đũa Canada. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm