Trung Quốc chấn động vụ nuôi gà bằng hóa chất

Một trang trại nuôi gà ở Hợp Phì, Trung Quốc
Một trang trại nuôi gà ở Hợp Phì, Trung Quốc
TPO- Đầu tuần này, truyền hình quốc gia Trung Quốc đưa tin một số cơ sở cung cấp gà tại tỉnh Sơn Đông nước này nuôi gà bằng thức ăn trộn hóa chất.

Theo báo cáo từ địa phương, hai nhà cung cấp gà, trong đó một là đầu mối cung cấp nguyên liệu cho các nhà sản xuất đồ ăn nhanh khổng lồ của Mỹ là KFC và McDonald's, đã bị yêu cầu ngừng sản xuất cho tới khi các mẫu thịt được kiểm định.

Các nhà chức trách cho biết người chịu trách nhiệm cho các nông trại này đã bị cảnh sát bắt giữ và điều tra.

Một số thành phố gồm Thượng Hải và Bắc Kinh đều tiến hành thử nghiệm các mẫu thịt gà cung cấp cho KFC.

Cho tới nay, chưa thấy có thông tin về việc cửa hàng KFC hay McDonald's nào bị đóng cửa.

Tân Hoa Xã cũng cho biết KFC Trung Quốc biết về việc vi phạm này từ năm 2010-2011 sau khi tiến hành thử nghiệm, nhưng họ vẫn nhập gà từ nhà cung cấp ở tỉnh Sơn Đông. Được biết, mỗi tháng nhà cung cấp này chuyển 50 tấn gà cho KFC.

Theo Tân Hoa Xã, KFC Trung Quốc chỉ mới ngừng làm việc với nhà cung cấp này vào tháng Tám năm nay. Hiện vẫn chưa rõ những nguy cơ sức khỏe mà loại gà nuôi bằng hóa chất này mang lại.

Theo Quy định của Trung Quốc về Thu hồi Thực phẩm, các công ty không thu hồi lại thực phẩm nhiễm độc sẽ chỉ bị phạt tối đa là 30.000 NDT (tương đương với 4.800 USD).

Trên trang mạng Weibo lớn nhất Trung Quốc, cư dân mạng tỏ thái độ vô cùng phẫn nộ trước thông tin này. Hàng ngàn người sử dụng internet đã kêu gọi các nhà chức trách tăng cường hoạt động quản lý như kiểm tra ngẫu nhiên các trang trại và lò mổ.

Để trấn an dư luận, trên trang microblog của mình, hãng McDonald’s cho biết thịt gà và các nguyên liệu của họ đều phải qua các kiểm nghiệm độc lập do bên thứ ba tiến hành.

Trong khi đó, hãng KFC Trung Quốc nói rằng họ sẽ làm việc chặt chẽ hơn với các nhà chức trách về vụ việc này.

Phan Yến
Theo CNA

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.