Trung Quốc bùng phát ổ dịch từ trường tiểu học

0:00 / 0:00
0:00
Một học sinh lớp 4 ở Phủ Điền được lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: ECNS
Một học sinh lớp 4 ở Phủ Điền được lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: ECNS
TP - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 14/9 thông báo nước này vừa ghi nhận thêm 59 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, đều ở tỉnh Phúc Kiến. Con số này cao hơn gần gấp ba lần thống kê của một ngày trước đó (22 ca).

Chỉ trong vòng bốn ngày, tổng cộng 102 ca bệnh trong cộng đồng đã được báo cáo ở tỉnh Phúc Kiến. Tâm dịch của Phúc Kiến là Phủ Điền- thành phố 3,2 triệu dân. Xét nghiệm sơ bộ một số mẫu bệnh phẩm ở Phủ Điền cho thấy bệnh nhân nhiễm biến thể Delta. Ổ dịch ở Phủ Điền đã lan ra một số thành phố khác như Hạ Môn, Tuyền Châu, theo Thời báo Hoàn cầu.

Ca bệnh đầu tiên ở Phủ Điền được ghi nhận vào ngày 10/9. Nguồn lây được cho là một người đàn ông từ Singapore trở về Trung Quốc vào ngày 4/8 nhưng 38 ngày sau mới nhận kết quả dương tính sau khi hoàn tất quá trình cách ly. Điều này khiến nhiều người suy đoán về khả năng ủ bệnh kéo dài và kêu gọi tăng thời gian cách ly. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng trường hợp ủ bệnh lâu như vậy rất hiếm khi xảy ra, nên ca F0 đầu tiên có thể đã lây bệnh từ nguồn khác.

Cơ quan y tế đã xác định được hai chuỗi lây truyền ở Phủ Điền, gồm một chuỗi liên quan đến trường tiểu học Putou và một chuỗi liên quan đến nhà máy giày Xiesheng. Cả hai địa điểm đều ở quận Tiên Du, buộc quận này phải tiến hành xét nghiệm toàn bộ 900.000 cư dân vào thứ hai. Chính quyền Phủ Điền yêu cầu người dân không rời khỏi thành phố và đóng cửa hầu hết các trường học.

Đợt bùng phát ở Phủ Điền được đánh giá là rất phức tạp, vì trong ổ dịch trường tiểu học có nhiều học sinh chưa được tiêm chủng. Virus được cho là đã lây lan trong trường học khoảng 10 ngày trước khi ổ dịch được phát hiện. Đã có ít nhất 20 ca bệnh là trẻ em dưới 12 tuổi. Jin Dongyan, Giáo sư trường Khoa học Y sinh thuộc Đại học Hong Kong cho biết, các trường học có thể dễ dàng trở thành ổ dịch, và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm người cao tuổi vì nhiều trẻ em ở Trung Quốc sống chung với ông bà.

Theo các chuyên gia, đợt bùng phát mới nhất ở trường tiểu học Putou đã cho thấy tính cấp thiết của việc tiêm chủng cho các học sinh nhỏ tuổi. Thành phố Phủ Điền đã bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 cho nhóm đối tượng 12-17 tuổi, nhưng nhóm từ 3 đến 11 tuổi vẫn chưa được bảo vệ. Tháng trước, vắc-xin bất hoạt do viện nghiên cứu của Sinopharm ở Vũ Hán sản xuất đã được chính quyền Trung Quốc chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho nhóm 3-17 tuổi.

Đợt bùng phát mới cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về độ chính xác của các bộ kit xét nghiệm, vì ca F0 trở về từ Singapore đã xét nghiệm chín lần trong suốt 21 ngày cách ly, và kết quả đều âm tính. Các bộ xét nghiệm hiện tại được sản xuất dựa trên các locus gen của virus, do đó không thể loại trừ khả năng kit test không phát hiện được virus biến thể mới.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.