Trung Quốc bị tố 'chơi bẩn' tại giải thể thao quân sự thế giới

Đội chạy định hướng Trung Quốc
Đội chạy định hướng Trung Quốc
TPO - Vì sử dụng các trò tiểu xảo hòng giành chiến thắng tại “sân nhà”, một đội thể thao quân sự của Trung Quốc đã bị tố cáo và sau đó bị loại khỏi Giải thể thao quân sự thế giới mà họ đang là chủ nhà, theo tin của Sputnik News.

Một cuộc điều tra đã kết luận rằng các vận động viên chạy định hướng Trung Quốc đã sử dụng lối đi bí mật, những vật làm ám hiệu chỉ đường ngụy trang và sự giúp đỡ của “người xem”, sau khi nhiều nước, bao gồm cả Nga, đã nộp đơn phản đối.

Đội chạy định hướng (orienteering) của Trung Quốc đã bị loại khỏi Giải thể thao quân sự thế giới được tổ chức tại Vũ Hán, Trung Quốc vì “gian dối dưới nhiều hình thức”, Liên đoàn Chạy định hướng quốc tế nói trong một thông báo.

Mặc dù Giải thể thao quân sự thế giới được Hội đồng Thể thao quân sự quốc tế tổ chức, giải này vẫn tuân thủ các luật lệ của một chạy định hướng do Liên đoàn Chạy định hướng quốc tế đưa ra. Sau khi Nga, Thụy Sỹ, Pháp, Ba Lan và Áo nộp đơn khiếu nại, Liên đoàn Chạy định hướng quốc tế đã cho điều tra và xác định rằng các vận động viên Trung Quốc đã được hỗ trợ bởi một số người giả làm khán giả, đồng thời sử dụng những vật đánh dấu đường bí mật, các lối đi bí mật mà họ được biết trước và chuẩn bị trước khi giải diễn ra.

Các vận động viên nữ Trung Quốc chiếm giữ các vị trí thứ nhất, thứ nhì và thứ tư, trong khi một vận động viên nam của đội Trung Quốc giành giải nhì.  Sau khi điều tra, ban tổ chức quyết định các kết quả này vô giá trị và toàn đội chạy định hướng Trung Quốc bị loại khỏi các nội dung thi đấu còn lại, theo thông báo của Liên đoàn Chạy định hướng quốc tế.

“Nội dung chạy khoảng cách trung bình đã bị phủ bóng bởi nhiều trò gian dối của đội Trung Quốc”, Liên đoàn Chạy định hướng quốc tế nói trong thông cáo. “Chúng tôi coi hành vi của đội Trung Quốc là nghiêm trọng và mong muốn các quy định của Liên đoàn Chạy định hướng quốc tế về sự công bằng trong thi đấu được ban trọng tài tuân thủ và thực thi triệt để”.

Chạy định hướng là môn thể thao kết hợp việc chạy và kỹ năng định vị, sử dụng bản đồ và la bàn. Mục tiêu là định vị một số địa điểm nhất định và tới đó trong thời gian nhanh nhất. Giải thể thao quân sự thế giới được tổ chức 4 năm 1 lần với sự tham gia của các đoàn thể thao quân sự khắp các châu lục. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có mặt tại lễ khai mạc giải năm nay, diễn ra hôm 18/10.

MỚI - NÓNG