Từ 5h sáng, chợ ruốc bãi biển Mân Thái (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đã tấp nập thương lái. Những chiếc thúng lũ lượt cập bờ để chở những giỏ ruốc tươi rói, đỏ au về bán.
Chợ ruốc nằm cách chợ hải sản trên bãi biển Mân Thái chỉ cỡ đôi, ba trăm mét. Chợ mở theo mùa ruốc biển, từ tháng 10 âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch. Chợ chỉ mở khoảng 2 tiếng, đến 7h là tan. Ở đây chỉ bày bán một mặt hàng duy nhất đó là ruốc biển.
Ruốc biển được bán ở đây có 2 loại: ruốc tươi dùng để chế biến món ăn hoặc phơi khô và ruốc làm mắm. Khách mua ở đây chỉ yếu là các đầu nậu, các tiểu thương ở các chợ. Thi thoảng mới có khách mua lẻ, thường là người dân sống xung quanh khu vực chợ hay khách du lịch.
Ruốc tươi đang được giá, khoảng từ 40.000 - 50.000 đồng/cân. Muốn mua được ruốc tươi ngon, các tiểu thương thường phải đến chợ từ sớm để đợi thuyền.
Sau khi mua, ruốc sẽ được cho vào những rổ nhỏ rồi sàng qua nước biển để rũ bớt cát. Sau đó các tiểu thương sẽ cho ruốc tươi vào từng thúng để chở đi các chợ. Mỗi thúng ruốc tươi có trọng lượng khoảng 10kg.
Ruốc làm mắm có giá rẻ hơn, chỉ khoảng 15.000 đồng/cân, thời điểm được giá cũng chỉ khoảng 20.000 đồng/cân. Ruốc làm mắm chủ yếu cho bỏ sĩ cho các thương lái, các nhà làm mắm ruốc ở Đà Nẵng, Huế... Bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi, một thương lái) cho biết: "Năm nay cũng trúng mùa ruốc, giá ổn định hơn. Tui mua rồi bỏ mối lại cho những cơ sở làm mắm ruốc ở đây và ở Huế. Ruốc to, tươi nên bán rất đắt".
Nhiều người dân cũng tranh thủ mùa ruốc để mua ruốc tươi về phơi, cất dùng dần.
Các thương lái ở đây thường tất bật từ sáng sớm để kịp buổi chợ sáng ở các chợ nên việc vừa sàng ruốc, vừa ăn bánh mì là hình ảnh rất quen thuộc.