Trump-Kim, ai mà biết

TP - Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ “điều gì đó tốt đẹp” từ việc Triều Tiên tham gia Olympic Hàn Quốc bất chấp Bình Nhưỡng vừa cảnh báo “không để yên” nếu Washington và Seoul tái tập trận sau thế vận hội. Thông điệp bất ngờ từ ông Trump nên hiểu thế nào?

Cận ngày khai mạc Olympic, xuất hiện các tình thế kỳ vọng lẫn lo âu. Tại Nhà Trắng hôm thứ sáu, ông Trump nói với một số người Triều Tiên đào tẩu rằng mong Olympic khiến cuộc khủng hoảng về phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bắn tới Mỹ có cơ hội hoá giải. Song ở nửa kia bán cầu vẫn rối. Tại buổi tập đầu tiên trên đất Hàn của vận động viên (VĐV) trượt băng Triều Tiên, không ai nói gì dù một trong số họ chấn thương và có cả VĐV Pháp-Ý cùng tập.

Tháp tùng 10 VĐV sang đất Hàn đợt đầu có 22 quan chức. Một trong số đó mạnh dạn mở lời nhưng cũng chỉ là “Tôi sẽ không nói gì trước cuộc đấu” của một nữ VĐV 19 tuổi trước khi cô bổ sung “Ở đây lạnh”. Một người Triều Tiên đào tẩu nói phần lớn quan chức đi theo là an ninh nhằm cách ly VĐV với bên ngoài đồng thời chặn âm mưu bỏ trốn.

VĐV được chọn không chỉ nhờ trình độ mà còn là giác ngộ lý tưởng. Người ta tin, trong tổng số 32 VĐV tham gia, ít ai có thể giành huy chương. Các VĐV được chia thành nhóm nhỏ, từng người giám sát nhau và báo cáo hoạt động của đồng đội trong đó phải có “phê bình”.

Tổng thống “Ánh Dương” Moon Jae-in chịu sức ép nặng khi uy tín của ông tiếp tục giảm vì sốt sắng mời láng giềng thi đấu chung. Tinh thần mỗi kỳ Olympic, “đưa kẻ thù xích lại gần nhau” như thủ tướng Đức Angela Merkel nhắc lại, từng được khởi xướng từ thế kỷ 9 trước công nguyên. Song sau đó là gì giữa các kẻ thủ với nhau ai cũng biết. Vụ máy bay khách Hàn Quốc nổ tung đúng dịp Olympic cách đây 30 năm còn đó. Động thái tiền hậu bất nhất liên tục khiến không chỉ phe bảo thủ mà cả giới trẻ Hàn Quốc “không mấy hào hứng ý tưởng thống nhất hai miền như các thế hệ đi trước” (Reuters).

Không thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo hạ tông đấu khẩu. Vậy mà ông Trump lại lạc quan hiếm hoi: “Chúng tôi nghĩ Olympic sẽ suôn sẻ”. Sau đó thì sao? Liệu có hoãn tiếp tập trận Mỹ-Hàn, mở đường tháo ngòi nổ? Ông thú nhận “Ai mà biết được” bởi chính ông không biết ông Kim ngày mai sẽ làm gì. Chương trình văn nghệ Hàn-Triều định diễn ra hôm nay, 4/2, tưởng không liên quan gì đến chính trị cũng bị ra lệnh huỷ. Cuộc sống vốn không chắc chắn, lành hay dữ đều có thể xảy ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.