Trump hé lộ với Duterte về sự hoạt động của 2 tàu ngầm hạt nhân gần Philippines

Một tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Ảnh: National Interest.
Một tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Ảnh: National Interest.
TPO - Báo Mỹ Los Angeles Times ngày 6/9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây từng tiết lộ với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tằng, Mỹ có hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đang hoạt động trong khu vực.

Trước đó, báo Mỹ Washington Post đăng nội dung cuộc điện đàm ngày 29/4/2017 giữa ông Trump và ông Duterte. Chính quyền Philippines cũng như Nhà Trắng không xác nhận bản dịch (tiếng Anh) của cuộc điện đàm nhưng không phủ nhận nội dung buổi nói chuyện.

Theo nội dung cuộc điện đàm, Tổng thống Trump tiết lộ rằng, Mỹ có 2 tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động trong khu vực. Bình thường, Mỹ không tiết lộ hoạt động của các vũ khí, khí tài của mình. Cũng theo bản gỡ băng (tiếng Anh) đăng trên Washington Post, ông Trump nói rằng, Mỹ không muốn sử dụng hai tàu ngầm này.

Ngày 6/9/2019, Los Angeles Times đăng tin dạng phụ đề (tiếng Anh) cho video Tổng thống Mỹ và Tổng thống Philippines trong các hoàn cảnh khác nhau. Video này được đăng lần đầu tiên vào ngày 25/5/2017, có đóng dấu “Truyền thông của tổng thống”.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức Mỹ và Philippines chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

MỚI - NÓNG
Bà Nguyễn Thị Xuân Phượng và ông Phạm Công Đức giao lưu với các em học sinh
Vĩ tuyến 17... chuyện của người trong cuộc
TP - Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức buổi chiếu phim “Vĩ tuyến 17 - chiến tranh nhân dân” của đạo diễn Hà Lan nổi tiếng thế giới Joris Ivens và giao lưu với nhân chứng đoàn làm phim, nhân vật của phim năm 1967.