Trump hé lộ với Duterte về sự hoạt động của 2 tàu ngầm hạt nhân gần Philippines

Một tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Ảnh: National Interest.
Một tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Ảnh: National Interest.
TPO - Báo Mỹ Los Angeles Times ngày 6/9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây từng tiết lộ với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tằng, Mỹ có hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đang hoạt động trong khu vực.

Trước đó, báo Mỹ Washington Post đăng nội dung cuộc điện đàm ngày 29/4/2017 giữa ông Trump và ông Duterte. Chính quyền Philippines cũng như Nhà Trắng không xác nhận bản dịch (tiếng Anh) của cuộc điện đàm nhưng không phủ nhận nội dung buổi nói chuyện.

Theo nội dung cuộc điện đàm, Tổng thống Trump tiết lộ rằng, Mỹ có 2 tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động trong khu vực. Bình thường, Mỹ không tiết lộ hoạt động của các vũ khí, khí tài của mình. Cũng theo bản gỡ băng (tiếng Anh) đăng trên Washington Post, ông Trump nói rằng, Mỹ không muốn sử dụng hai tàu ngầm này.

Ngày 6/9/2019, Los Angeles Times đăng tin dạng phụ đề (tiếng Anh) cho video Tổng thống Mỹ và Tổng thống Philippines trong các hoàn cảnh khác nhau. Video này được đăng lần đầu tiên vào ngày 25/5/2017, có đóng dấu “Truyền thông của tổng thống”.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức Mỹ và Philippines chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

MỚI - NÓNG
Một bảo mẫu của Trường mầm non Nhân văn, quận 12 chuẩn bị rau, củ, quả để giao cho khách
Chủ trường, giáo viên mầm non buôn rau, bán cá cầm cự qua dịch bệnh
TPO - Một tuần vài lần, cô Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12, TPHCM lại ra bến xe để nhận rau, củ, quả từ Đà Lạt do giáo viên của mình gửi xuống rồi rao bán online. Chỗ nào gần thì cô và đồng nghiệp giao, hàng nhiều, nặng thì đặt người ship… với hy vọng cầm cự qua đợt dịch COVID-19, chờ ngày trở lại trường.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.