Trùm ma túy khét tiếng Colombia 'sa lưới' ở Tây Ban Nha

Trùm ma túy Hernan Alonso Villa (áo trắng, ở giữa) bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ.
Trùm ma túy Hernan Alonso Villa (áo trắng, ở giữa) bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ.
Cảnh sát Tây Ban Nha vừa cho hay, họ đã bắt giữ được trùm ma túy khét tiếng Colombia. Đây là kết quả của chiến dịch phối hợp công tác kéo dài hơn một tháng giữa cảnh sát Tây Ban Nha và cảnh sát Colombia.

Trùm ma túy Hernan Alonso Villa, 40 tuổi, thường được gọi với biệt danh "The Mouse" hay "El Raton" là một trong những tên tội phạm bị cảnh sát Colombia truy nã gắt gao nhất trong mấy năm trở lại đây. Ông được coi là người đứng đầu băng đảng khét tiếng Oficina de Envigado. Băng đảng này vốn được tách ra từ băng đảng Medellin. Bây giờ, Oficina de Envigado đã phát triển mạnh và có mối quan hệ "khá thân thiết" với các thành viên của băng nhóm Sinaloa của Mexico.

Theo nguồn tin từ cảnh sát thì Oficina de Envigado bị cáo buộc đã giết chết 400 người, buôn lậu ma túy, tống tiền, bắt người dân phải thay đổi chỗ ở, sản xuất và tàng trữ vũ khí trái phép.

"Hernan Alonso Villa là một trong những tên tội phạm bị cảnh sát Colombia truy nã gắt gao nhất. Băng đảng ma túy do ông đứng đầu hiện có khoảng 200 người, phần lớn trong số đó là thành viên của nhóm bán quân sự đã giải tán trong khoảng thời gian từ giữa năm 2003 và 2006.

Oficina de Envigado chuyên cung cấp cocaine đến Tây Ban Nha, Mỹ và Hà Lan. Hernan Alonso Villa bị bắt giữ khi đang lái xe trên đường cao tốc ở thành phố bên bờ biển phía đông của Alicante, Tây Ban Nha vào thứ sáu", một quan chức cảnh sát Tây Ban Nha nói. Cũng theo nguồn tin từ cảnh sát Tây Ban Nha thì Hernan Alonso Villa sẽ bị dẫn độ về Colombia trong những ngày tới.


Cảnh sát Tây Ban Nha và Colombia đã phối hợp mở chiến dịch truy tìm Hernan Alonso Villa trong khoảng thời gian hơn một tháng. "El Raton đã sử dụng nhiều biện pháp để che giấu bản thân nhằm "qua mặt" các cơ quan chức năng. Ông ta liên tục thay đổi địa chỉ chỗ ở, số điện thoại và sử dụng nhiều tên giả", phát ngôn viên Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết trong cuộc họp báo. 

Khi bị bắt, "The Mouse" mang theo người 40.000 euro tiền mặt. Các quan chức nhận định rằng, số tiền này có nguồn gốc từ việc buôn bán ma túy và giết người

Trùm ma túy khét tiếng Colombia 'sa lưới' ở Tây Ban Nha ảnh 1 Thành phố bên bờ biển phía đông của Alicante, Tây Ban Nha - nơi mà Hernan Alonso Villa bị bắt giữ.

Nóng bỏng cuộc chiến chống tội phạm ma túy  Thời gian gần đây, liên tiếp những trùm ma túy ở Colombia bị bắt giữ. Trước đó, Hector Alonso Castro, 38 tuổi, trùm ma túy được cho là "khét tiếng nhất" cũng đã bị "sa lưới". Hector Alonso Castro đứng đầu băng nhóm tội phạm có tên gọi là "Los Urabenos" với sản phẩm ma túy "đặc trưng" là cocain hồng. Loại thuốc này có khả năng gây nghiện rất cao với giá bán lên đến 75USD/liều. Việc sản xuất ma túy dạng này là nguồn thu nhập chính của nhiều nhóm tội phạm hoạt động trên lãnh thổ Colombia hiện nay. Tây Ban Nha là điểm trung chuyển chính các chất ma tuý bất hợp pháp vào châu Âu và Colombia là một trong những nguồn cung cấp cocaine lớn nhất thế giới. Theo số liệu từ Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm thì chỉ tính riêng trong năm 2013, những băng đảng ma túy ở Colombia đã sản xuất 290 tấn cocaine. 

Báo cáo năm 2013 của Hải quân Colombia cũng cho biết, lực lượng này đã thu giữ được 64 tấn cocain nguyên chất với giá trị ước tính lên đến 16 tỷ USD. Theo đó, các lực lượng đặc nhiệm của quốc gia Nam Mỹ này cũng đã thu giữ được 1 nghìn lít ma túy dạng lỏng và 885 tấn hóa chất nguyên liệu, phá hủy 126 phòng thí nghiệm, bắt giam 417 đối tượng buôn bán và vận chuyển ma túy. Cũng trong cuộc chiến này, 11 nhân viên cảnh sát đã hy sinh và 59 người khác bị thương khi làm nhiệm vụ.

Theo T. Phạm
Theo Cảnh sát toàn cầu
MỚI - NÓNG