Trục xuất người nước ngoài mua giun khỏi khu vực biên giới

Người đàn ông Trung Quốc (bên phải) bị xử phạt hành chính và trục xuất khỏi khu vực biên giới Việt Nam. Ảnh: QN
Người đàn ông Trung Quốc (bên phải) bị xử phạt hành chính và trục xuất khỏi khu vực biên giới Việt Nam. Ảnh: QN
Người đàn ông Trung Quốc dùng hóa chất, hướng dẫn người dân bắt giun để thu mua bị nhà chức trách phạt hành chính 16 triệu đồng, trục xuất khỏi khu vực biên giới.

Chiều 19/9, thiếu tá Phan Văn Kiệm, Đội trưởng điều tra hình sự, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) cho hay đơn vị đã xử phạt hành chính 16 triệu đồng, trục xuất khỏi khu vực biên giới với Gan DeQiang (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) vì đã hướng dẫn người dân dùng hóa chất bắt giun để thu mua trái phép.

Cụ thể, Gan DeQiang bị xử phạt 15 triệu đồng với hành vi nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền, một triệu đồng vì Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bị cấm tại Việt Nam; Đồng thời, nhà chức trách tịch thu, tiêu hủy số hóa chất và dụng cụ của Gan DeQiang.

Nam thanh niên Việt Nam đi cùng là Lê Văn Cương (25 tuổi, trú huyện Lục Nam, Bắc Giang) bị phạt một triệu đồng vì không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Trục xuất người nước ngoài mua giun khỏi khu vực biên giới ảnh 1 Bao đựng hóa chất toàn chữ Trung Quốc, không được phép sử dụng tại Việt Nam. Ảnh: QN

Theo ông Trần Văn Tân, Chi cục trưởng Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng tại Việt Nam phải có nhãn mác bằng tiếng Việt, đồng thời phải nằm trong danh mục được cho phép.

Gan DeQiang dùng hóa chất đựng trong bao màu vàng-xanh, toàn chữ Trung Quốc được xác định là không được sử dụng tại Việt Nam.

Việc bắt và thua mua giun cũng gây hại cho đất. “Giun đất là bạn của nhà nông, làm cho đất tơi xốp, đất tốt. Nếu không có giun thì đất chai cứng”, ông Tân khuyến cáo.

Hai ngày trước, Cương và Gan DeQiang xuất hiện tại một số bản gần khu vực biên giới ở thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), dùng hóa chất chưa xác định đổ xuống đất, hướng dẫn người dân bắt giun đất để thu mua lại.

Qua tin báo của quần chúng, nhà chức trách mời 2 người này về làm việc. Gan DeQiang khai báo mua giun đất để làm thức ăn tăng trọng cho gia súc, trong khi Cương được thuê làm phiên dịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam bắt giữ Ngô Quang Tứ khi Tứ đang trốn ở tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: CA HN

Dùng tiền âm phủ để nhờ chuyển khoản

TPO - Với thủ đoạn tìm đến dịch vụ chuyển khoản rồi nhét tiền âm phủ vào trong tiền thật để thanh toán, một thanh niên ở Hưng Yên đã thực hiện trót lọt 4 vụ lừa đảo với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng.