Trồng tre trên 'sống lưng khủng long'

0:00 / 0:00
0:00
 Đại diện Tỉnh Đoàn Yên Bái, Huyện ủy Mù Cang Chải và Quỹ Khăn ấm cho em trồng tre tại “sống lưng khủng long” bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải
Đại diện Tỉnh Đoàn Yên Bái, Huyện ủy Mù Cang Chải và Quỹ Khăn ấm cho em trồng tre tại “sống lưng khủng long” bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải
TP - Những ngày đầu tháng 4, khu vực “sống lưng khủng long”, một điểm du lịch mới được phát hiện ở bản Phình Hồ (xã Dế Xu Phình, Mù Cang Chải, Yên Bái), có thêm những cây tre xanh non.

Đây là hoạt động thuộc dự án “Thanh âm xanh” với mục tiêu gây dựng mô hình làm giàu rừng và tạo hệ sinh thái tre bền vững; đồng thời tạo nguồn thu phát triển kinh tế cho người dân. Dự án do Tỉnh Đoàn Yên Bái và Quỹ Khăn ấm cho em phối hợp với huyện Mù Cang Chải thực hiện. Dự án triển khai từ nay đến năm 2025, dự kiến trồng trên tổng diện tích quỹ đất 16,81 ha tại khu vực “sống lưng khủng long” của bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải.

Trước mắt, trong năm 2021 sẽ trồng thí điểm 8.800 cây trên diện tích hơn 8ha; trong những năm tiếp theo sẽ trồng bổ sung trên diện tích còn lại. Năm 2022, dự án sẽ triển khai không gian văn hoá, khu trưng bày sản phẩm, các lớp học ngôn ngữ để gìn giữ giá trị văn hoá bản địa, hỗ trợ bà con phát triển du lịch cộng đồng và tạo hệ sinh thái xanh từ tre.

Chị Đoàn Thị Thanh Tâm, Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái cho biết, những năm gần đây, bão lũ ảnh hưởng nặng đến tài nguyên rừng ở Mù Cang Chải. Dự án triển khai tại đây nhằm tái sinh rừng, vừa bảo vệ môi trường vừa phát triển kinh tế du lịch địa phương. Bên cạnh đó, “sống lưng khủng long” ở bản Phình Hồ là điểm thu hút nhiều người du lịch đến chinh phục, chụp ảnh check-in. Đây là một trong ba “sống lưng khủng long” cùng với Tà Xùa - Sơn La, Bình Liêu - Quảng Ninh, được nhiều người đánh giá đẹp nhất miền Bắc.

“Dự án có ý nghĩa không chỉ với môi trường và nhân dân địa phương mà còn với tuổi trẻ Yên Bái trong việc hướng đến hình thành các hợp tác xã thanh niên làm kinh tế du lịch”, chị Tâm cho biết.

Theo chị Tâm, nguồn tre sử dụng trong dự án là loài bản địa. Đoàn viên thanh niên phối hợp với bà con trồng có sự hướng dẫn, tư vấn của các chuyên gia để tạo cảnh quan và bảo đảm sự sinh trưởng của cây.

MỚI - NÓNG