Trọng tài World Cup là triệu phú, thợ cắt tóc, võ sĩ vật

Trọng tài Jonas Eriksson là một triệu phú
Trọng tài Jonas Eriksson là một triệu phú
Ngoài đảm nhận cương vị "cầm cân nảy mực" trong các trận cầu, ít ai biết giới trọng tài còn có nhiều tài lẻ, thậm chí cả nghề - không rõ là tay trái hay tay phải - trong những lúc ngoài sân cỏ.

Noumandiez Doue là một ví dụ. Ông là trọng tài người Bờ Biển Ngà đầu tiên cầm còi tại các trận đấu World Cup 2014 và là người thổi còi trong trận Chile gặp Australia.

Ít ai nghĩ rằng người đàn ông 43 tuổi này từng tốt nghiệp chuyên ngành hóa học và thích nhảy múa. Năm 2011, Doue vinh dự được Liên đoàn Bóng đá châu Phi trao tặng danh hiệu "Trọng tài của năm".

Trong khi đó, nhắc đến Jonas Eriksson, trọng tài người Thụy Điển, người ta còn biết đến ông là một triệu phú. Vị trọng tài 40 tuổi màu sau khi Eriksson bỏ túi 6 triệu USD trong thương vụ bán 15% cố phiếu của một công ty bản quyền truyền thông thể thao của Thụy Điển 6 năm trước. Nhiều người nói đùa rằng với khoản tài sản kếch xù trên, ông có thể hưởng thụ cuộc sống nhàn hạ sau khi "rửa tay gác kiếm".

Nếu cần tạo kiểu tóc, không cần tìm kiếm đâu xa, các cầu thủ có thể "nhờ vả" Bjorn Kuipers, trọng tài người Hà Lan. Chuyện là vị trọng tài này sở hữu một cửa hiệu làm đầu. Không chỉ vậy, ông còn đứng tên hai cửa hàng tạp hóa tại Hà Lan.

Trong số 25 trọng tài bắt các trận World Cup 2014, danh hiệu "Trọng tài có khuôn mặt ngộ nhất" phải dành cho Howard Webb. Vị trọng tài đầu trọc người Anh này cho biết các đồng nghiệp đã so sánh khuôn mặt ông với nhân vật Shrek trong loạt phim hoạt hình nổi tiếng cùng tên của hãng Walt Disney và dĩ nhiên đó là nhân vật không "đẹp mã" cho lắm.

Chính vì lời nhận xét trìu mến này, Webb đã đặt hình nền nhân vật màu xanh trong điện thoại của mình. Webb được chọn làm người "bảo vệ luật bóng đá" trong trận Colombia gặp Bờ Biển Ngà.

Nếu các cầu thủ cảm thấy mệt mỏi hay chán nản sau các trận đấu, họ có thể tìm đến lời khuyên tinh thần từ trọng tài người Mexico, Marco Rodriguez. Ở quê nhà Mexico, ông là người truyền đạo Tin lành tại một nhà thờ ở vùng ngoại ô thủ đô Mexico City.

Trước khi trở thành trọng tài, Rodriguez từng là giáo viên thể dục. Có một lời khuyên với các cầu thủ tham gia World Cup 2014 đó là đừng gây rắc rối với trọng tài người Gambia, Bakary Papa Gassama, bởi lẽ ông là võ sĩ vật. Papa Gassama chia sẻ môn đấu vật là một trong những niềm yêu thích của ông mặc dù ông không chơi chuyên nghiệp.

Theo Theo Thể Thao Văn Hóa
MỚI - NÓNG