Trồng rau sạch bằng điện thoại thông minh

Trồng rau sạch bằng điện thoại thông minh
TP - Sáng tạo của một nhóm bạn trẻ khởi nghiệp ở Hà Nội giúp người dùng có thể có rau sạch trên những diện tích đất chật hẹp của nhà phố hay chung cư bằng công nghệ hệ thống thủy canh thông minh trong nhà.

Tại ngày hội khởi nghiệp lớn nhất năm -TECHFEST 2016 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức mới đây, một sản phẩm thu hút sự chú ý của nhiều người, đó là hệ thống trồng rau thủy canh của nhóm khởi nghiệp HACHI. Đây là một trong những giải pháp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ kết nối vạn vật vào nông nghiệp đô thị.

Với hệ thống thủy canh trong nhà, rau sẽ được trồng trong ngăn riêng biệt, được nuôi lớn bằng dung dịch dinh dưỡng. Do trồng trong nhà, các vấn đề về ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ được điều chỉnh hoàn toàn tự động mà không phụ thuộc vào điều kiện khách quan như thời tiết. Trong suốt quá trình trồng rau, người dùng chỉ cần kích hoạt chế độ tự động chăm sóc trên smartphone, đảm bảo đổ nước và chất dinh dưỡng một tuần một lần theo cảnh báo trên ứng dụng điện thoại và tận hưởng niềm vui thu hoạch.

Đặng Xuân Trường, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ, tiết kiệm tối đa thời gian, hạn chế công chăm sóc nhưng vẫn có thể thu hoạch được rau, trái ngay ở những căn hộ chung cư hay nhà phố chật chội là mong muốn của Trường và các cộng sự.

Bên cạnh việc tiết kiệm công chăm sóc, phù hợp với những gia đình bận rộn, ứng dụng của HACHI giúp tăng 30-50% tốc độ sinh trưởng của cây, đảm bảo sạch, cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài và trồng được những loại cây trái vụ, khó trồng ở điều kiện tự nhiên. Hệ thống được đặt trong nhà với nhiệt độ phù hợp để trồng nhiều loại rau khác nhau thậm chí là trái vụ từ nhóm rau ăn lá như rau muống, mồng tơi, xà lách, cải xanh… đến rau ăn quả như  cà chua bi, dâu tây, dưa leo và cả rau gia vị như ngò gai, húng, rau mùi, rau thơm, ớt…

Với các ưu việt của hệ thống trồng rau thủy canh, sản phẩm này đã giành giải dự án nông nghiệp xuất sắc nhất cuộc thi Startup Wheel 2016, giải quán quân cuộc thi khởi nghiệp Lotte do tập đoàn Lotte, Bkholding và VSVA tổ chức, giải Startup Tiềm năng cuộc thi Nhân tài đất Việt 2016. Tại TECHFEST 2016, HACHI đã xuất sắc vượt lên hàng chục dự án khác để đại diện cho Việt Nam tham quan Thung lũng Silicon ở Mỹ.

MỚI - NÓNG