Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch"

Trước những thông tin về thực phẩm bẩn trên thị trường, nhiều gia đình ở Hà Nội đã tìm cách “tự cung, tự cấp” thực phẩm cho bữa ăn gia đình. Ở khu đô thị Tân Triều (Hà Đông) người dân còn tận dụng cả vỉa hè để trồng rau "sạch"
Trước những thông tin về thực phẩm bẩn trên thị trường, nhiều gia đình ở Hà Nội đã tìm cách “tự cung, tự cấp” thực phẩm cho bữa ăn gia đình. Ở khu đô thị Tân Triều (Hà Đông) người dân còn tận dụng cả vỉa hè để trồng rau "sạch"
Để có rau "sạch" phục vụ bữa ăn gia đình, một số người dân ở Tân Triều (Hà Đông, Hà Nội) đã đổ đất, quây rào trồng rau ngay trên vỉa hè những đoạn phố trong khu đô thị mới còn vắng người qua lại.
Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 1

Người dân tự quây rào, đổ đất rồi xây gạch hay dùng các miếng gỗ để tạo luống trồng rau.

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 2

Hay cẩn thận quây bạt, rào chắn như thế này.

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 3

Bà Lưu (nhà ở khu vực Tân Triều) cho hay, vườn rau nhà bà rộng khoảng 15m2, được tận dụng ngay trên vỉa hè tại khu đô thị. Để có được vườn rau xanh tốt này, bà phải đầu tư mua xe chở đất và ủ phân lót ở bên dưới. "Ở đây, nhà nào cũng trồng rau như thế này, khi nào có người ở mà cần đòi lại vỉa hè thì tôi lại dỡ vườn rau đi", bà Lưu nói.

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 4

Bên dưới lại là lớp nền xi măng nên việc chăm sóc rau rất kỳ công. Bà Lưu cho hay, phải thường xuyên tưới nước và bắt sâu để rau sinh trưởng tốt.

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 5

Hầu hết các vỉa hè ở khu đô thị Tân Triều đều được người dân quây kín để trồng rau. Thậm chí, bên trong các biệt thự chưa có người ở, người dân cũng đổ đất, căng rào để trồng rau "sạch".

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 6

Rau bí mọc um tùm trên cửa sổ một căn biệt thự "bỏ hoang".

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 7

Vỉa hè gần như không còn một khoảng trống nào. Người đi bộ đành phải đi dưới lòng đường.

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 8

Một bồn cây ở công viên cũng được người dân đóng cọc, trồng rau bên trong.

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 9

Rau được trồng cả trong những thùng xốp, xếp tràn trên vỉa hè các căn hộ.

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 10

Một đoạn vỉa hè được tận dụng để bắc giàn bí.

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 11

Đa phần người dân ở đây khi được hỏi đều trả lời họ không thấy bất tiện trước việc vỉa hè bị chiếm dụng để trồng rau sạch. "Khu đô thị ít người ở, xe cộ đi lại cũng vắng nên chúng tôi đi dưới lòng đường cũng không quá nguy hiểm. Ai cũng cố gắng khắc phục một chút để có rau sạch ăn", ông Hưng - một người dân sống ở đây - cho hay.

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 12

Cô Hà (người dân sống ở khu đô thị Tân Triều) đang chăm sóc vườn rau nhà mình. Cô Hà cho biết, ở đây nhà nào cũng trồng rau trên vỉa hè nên không phải xin phép ai. Việc trồng rau sạch tốn kém hơn nhiều so với mua rau ngoài chợ. "Chỉ tính riêng tiền mua đất, mua phân bón lót cũng đã lên tới vài triệu. Đó là chưa kể công chăm sóc, tưới tắm nhưng bù lại hàng ngày có rau sạch để ăn cũng bõ công", cô Hà nói.

Người Hà Nội tranh thủ vỉa hè trồng rau "sạch" ảnh 13

Những luống rau xanh mơn mởn trên vỉa hè.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG