Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng

TPO - Từ khi Thủ đô bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với mức nhiệt gần 40 độ C, tại các cơ sở sản xuất đá viên các khu vực Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Kim Mã, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm,... luôn phải hoạt động hết công suất cả ngày lẫn vẫn không đủ cung cho thị trường.
Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 1

Theo quy định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn sản xuất đá viên tinh khiết phải đảm bảo: “nguồn nước phải lấy từ độ sâu 90 m, được lọc bằng công nghệ RO.UV; các bộ phận như khuôn đá, dao cắt đá, bồn cấp nước làm đá, cối lạnh và gàu tải đá của hệ thống máy sản xuất đá phải được làm từ thép không gỉ…” 

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 2

Tuy nhiên, việc khan hàng khiến tình trạng an toàn vệ sinh của những cơ sở sản xuất đá sạch cũng là chủ đề được dư luận quan tâm. Chỉ một số cơ sở lớn được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Cũng đã xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất mới mở làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 3

Ngoài ra, trang thiết bị, máy móc của một số cơ sở cũng cũ kỹ, rỉ sét, không được vệ sinh thường xuyên, dẫn đến cáu bẩn, quy trình sản xuất không khép kín, bụi bẩn rất dễ xâm nhập. Những viên đá được sản xuất ra trong điều kiện như vậy có thể trở thành nguồn nhiễm khuẩn đối với người tiêu dùng khi sử dụng trực tiếp.

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 4

Một công nhân chuyên làm đá sạch ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, quy trình để tạo ra được một mẻ sản phẩm mất ít nhất là 2 tiếng đồng hồ. Nên dù có tăng ca, đẩy nhanh tiến độ thì cũng không khắc phục được tình trạng đơn hàng tồn đọng do quá tải sản xuất. Bởi vậy, nhiều cơ sở đành ngậm ngùi, bất lực khi thấy tiền chảy trước mắt mà không làm gì được

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 5

Đều như vắt chanh, ngày nào anh Lam chủ cửa hàng đá viên ở quận Hoàn Kiếm cũng thức dậy giao hàng cho khách từ lúc 3 rưỡi sáng cho đến tận 10 giờ tối. Trung bình mỗi ngày, anh giao tầm 300-400 túi đá viên sạch cho các cửa hàng, đại lý trên địa bàn Hà Nội

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 6

Cũng theo anh Lam, khoảng cuối tháng 5 đến tháng 6 là đợt cao điểm của mùa hè, tình trạng cháy đá viên đã xảy ra và không kịp sản xuất.

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 7

Có thể nói, trong thời tiết nắng nóng, một sản phẩm tiện lợi mà không thể thiếu như đá viên với cách sản xuất đơn giản, ít tốn kém thì các cơ sở kinh doanh mặt hàng này đang ngày một “ăn nên làm ra” và có thể thu về nhiều triệu đồng mỗi ngày.

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 8

Với việc bán đá tại nơi sản xuất thì lấy buôn số lượng lớn cho các nhà hàng có giá 5-7 nghìn đồng,lấy lẻ thì 8 nghìn đồng /túi , tính sơ sơ 1 tháng cơ sở sản xuất đá viên doanh thu lên đến 150 triệu đồng/tháng.

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 9

Khi được hỏi về nguồn nước sản xuất đá viên, nhân viên cơ sở thật thà cho biết, cơ sở này sử dụng nước giếng khoan để sản xuất đá viên

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 10

Nguồn nước sau khi được lọc thô qua lớp cát sẽ được đưa vào hệ thống máy lọc rồi được đưa vào sản xuất đá viên 

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 11

Nhân viên mang đá sản xuất vào kho lạnh giữ nhiệt nhằm tránh tan chảy đá

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 12

Nắng nóng gay gắt không những là cuộc chạy đua khốc liệt của các xưởng sản xuất đá mà còn là cuộc chiến không giới hạn của dân buôn. Do nhu cầu dùng đá của khách vào hè tăng cao nên dân buôn đá sạch như anh Phụng (Cầu Giấy, Hà Nội) thường không có khoảng trống thời gian nào để nghỉ

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 13

Đá được đưa đi tiêu thụ trên những chiếc xe máy chở theo hàng chục túi đá viên lũ lượt chạy dọc đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trời nắng nóng, cơ sở sản xuất đá viên chạy hết công suất vẫn cháy hàng ảnh 14

Điểm đến của những chiếc xe này là các hàng trà đá, các quán cà phê, nhà hàng… khắp Thành phố.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.