Trở lại làm việc sau Tết, công nhân ồ ạt đến trạm y tế khai báo

Trở lại làm việc sau Tết, công nhân ồ ạt đến trạm y tế khai báo
TPO - Người lao động về quê ăn Tết trở lại Bình Dương làm việc đã ồ ạt đến các trạm y tế khai báo. Trong khi đó, các doanh nghiệp đều thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt đối với công nhân đến nơi làm việc.

Ghi nhận của PV Tiền Phong, hôm nay (19/2) nhằm ngày mùng 8 Tết, người lao động từ các tỉnh, thành phố quay trở lại Bình Dương làm việc đã đến các trạm y tế khai báo.

Hầu hết các trạm y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong tình trạng đông người từ sáng đến tối. Nhân viên y tế tại các trạm y tế xã, phường làm việc với công suất tối đa, liên tục.

Trở lại làm việc sau Tết, công nhân ồ ạt đến trạm y tế khai báo ảnh 1 Người lao động đến trạm y tế khai báo

“Đây là năm đầu tiên trạm y tế phải làm việc trong điều kiện đặc biệt này. Số lượng người đến khai báo đông, trong khi đội ngũ nhân viên ít nên mọi người buộc phải làm việc hết công suất”, một cán bộ y tế phường An Phú (TP Thuận An) nói.

Bà Châu (chủ nhà trọ ở phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một) cho biết, ngay trong và sau Tết chính quyền địa phương và công an phường liên tục nhắn tin vận động cơ sở nhà trọ đề nghị người lao động ở trọ đến trạm y tế khai báo khi từ các tỉnh trở lại Bình Dương sau kỳ nghỉ Tết.

Trở lại làm việc sau Tết, công nhân ồ ạt đến trạm y tế khai báo ảnh 2 Hầu hết người lao động được hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

“Khu trọ tạo nhóm zalo nên tôi thông báo cho mọi người biết. Tất cả người ở trọ tại cơ sở tôi đều chủ động đi khai báo ngay khi vào đến Bình Dương trước khi về phòng trọ”, ông Nguyễn Văn Thành (chủ khu nhà trọ ở phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một) nói.

Theo ông Nguyễn Đình Thái, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH PRINTA Việt Nam (KCN Sóng Thần 2, Bình Dương), cho biết công ty có khoảng 5.000 công nhân lao động trực tiếp tham gia sản xuất. Doanh nghiệp có bộ phận giám sát, kiểm tra việc tuân thủ  đeo khẩu trang tại văn phòng công ty và các phân xưởng.

Trở lại làm việc sau Tết, công nhân ồ ạt đến trạm y tế khai báo ảnh 3
Trở lại làm việc sau Tết, công nhân ồ ạt đến trạm y tế khai báo ảnh 4 Người lao động khai báo y tế khi trở lại Bình Dương

Còn ông Lê Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở  Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam cho hay, những công nhân về quê quay trở lại làm việc từ ngày 17/2. Công nhân quay trở lại làm việc sẽ phải khai báo y tế bắt buộc theo quy định của địa phương và tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Về phía doanh nghiệp, sẽ buộc công nhân khai báo lại lần nữa. Đeo khẩu trang, sát khuẩn xuyên suốt thời gian làm việc.

Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn KCN Việt Nam - Singapore cho biết đã vận động công đoàn các công ty áp dụng hình thức thông báo qua Facebook, Viber, Zalo mỗi ngày để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến công nhân, kêu gọi người lao động hạn chế đi lại, không tụ tập đông người, khai báo y tế.

Trở lại làm việc sau Tết, công nhân ồ ạt đến trạm y tế khai báo ảnh 5
Trở lại làm việc sau Tết, công nhân ồ ạt đến trạm y tế khai báo ảnh 6 Tại trạm y tế, người lao động đến khai báo được hướng dẫn cách phòng, chống dịch 

Clip: Người lao động đến trạm y tế khai báo

Ngày 19/2 Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết đã ghi nhận có 1.100 doanh nghiệp với 346.000/478.600 lao động làm việc trở lại sau Tết, đạt 72,26%. Trong khi đó, theo đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, số lao động trở lại làm việc đạt tỷ lệ cao tại các doanh nghiệp hoạt động. Số lao động chưa trở lại làm việc phần lớn nằm trong kế hoạch chuẩn bị hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Dù người lao động trở lại làm việc được kiểm soát gắt để phòng, chống dịch nhưng không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. “Đã trải qua nhiều đợt dịch nên doanh nghiệp đã chủ động, lên kế hoạch hoạt động trong tình hình mới. Do đó, việc sản xuất không xáo trộn”, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương nhận định.

MỚI - NÓNG