Trịnh Xuân Thanh và em trai ông Thăng tranh cãi vali 14 tỷ đồng

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa. Ảnh TTXVN.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa. Ảnh TTXVN.
TPO - Bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng đã đưa cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh vali đựng 14 tỷ đồng vài ngày sau khi cùng nhau ăn tối. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh khẳng định lái xe của mình không biết nên nhận và đã trả lại...

Chiều 24/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và 7 đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Cty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí PVP Land (PVC nắm 28% vốn).

Tại tòa, các bị cáo Thái Kiều Hương - nguyên Phó TGĐ Cty CP đầu tư Vietsan; Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà cùng khai đã đưa cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỷ đồng trong số tiền chênh lệch PVP Land bán đất tại dự án Nam Đàn Plaza (hợp đồng bán có giá 34 triệu/m2 so với 52 triệu đồng/m2 giá thực tế).

Bị cáo Thắng cho biết, số tiền trên được Hương chuyển đến cho vợ mình nhận hộ. Thời điểm Hương chuyển tiền vào khoảng đầu tháng 4/2010. Sau đó, Thắng và Thanh thỏa thuận lái xe của Thắng chuyển 14 tỷ đồng cho lái xe của Thanh.

Cũng theo bị cáo Đinh Mạnh Thắng, trong năm 2010, khi bị cáo Lê Hòa Bình (xét xử vắng mặt) - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng và dịch vụ 1/5, Cty CP Minh Ngân bị khởi tố, ông Thắng đã bảo Thanh trả lại tiền. Ông Bình là người đã chi tiền mua đất tại dự án Nam Đàn Plaza của PVP Land.

Được gọi từ vào phòng cách ly vào, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận có ăn tối cùng các bị cáo Thắng, Hương vào tối 28/3/2010, tại nhà hàng số 1 Xuân Diệu (Hà Nôi). Lúc đó, ông Thanh có khẳng định với ông Thắng việc bán đất tại Nam Đàn Plaza đã được quyết định. Tuy vậy, ngay khi ăn tối xong, lái xe của Đinh Mạnh Thắng đã chuyển cho lái xe của ông Thanh một vali tiền và ông Thanh đã trả lại.

Được gọi lên đối chất, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng Trịnh Xuân Thanh nhớ nhầm. Theo ông Thắng, số tiền 14 tỷ đồng nói trên được chuyển vào ngày 7/4/2010, khi Cty Minh Ngân giải ngân. Sau đó, khi vụ án lừa đảo tại Cty 1/5 bị khởi tố, Thái Kiều Hương đề nghị trả lại, các ông Thắng và Thanh mới trả.

Tương tự, nhân chứng Toàn – lái xe của Trịnh Xuân Thanh cũng khai vào hôm đưa ông Thanh đi ăn tối cùng ông Thắng tại nhà hàng số 1, Xuân Diệu đã không thấy vali tiền nào.

Đáp lại, bị cáo Trịnh Xuân Thanh giữ nguyên lời khai: “Tôi nhận tiền đó ngay tối hôm đi ăn… Tôi có nói với Toàn là tôi cấm anh nhận bất cứ gì ở đấy”.

Sau đó, luật sư tiến hành hỏi Thái Kiều Hương về 14 tỷ đồng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh. Bà Hương cũng bác bỏ lời khai của Trịnh Xuân Thanh về thời điểm nhận tiền, nói: “Ngày 6/4/2010, bị cáo chỉ nhớ là các em nhân viên bảo tiền đựng trong thùng nước Lavie rồi chuyển đến nhà anh Thắng”. Đinh Mạnh Thắng đồng ý lời khai này và cho biết đã để các thùng Lavie đựng tiền vào vali rồi chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.

MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Mẹ con bà Bông gây rối tại điểm phát tiền hỗ trợ đợt 3.

Khởi tố hai mẹ con tóm tóc, cào cấu công an

TPO - Đến UBND phường 6, quận 8, TPHCM để yêu cầu được nhận tiền trợ cấp đợt 3 do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng không được do không đúng đối tượng, bà Bông và con gái la hét, hung hăng kéo áo, nắm tóc, cào cấu... làm hỏng bảng tên của cán bộ chiến sĩ công an.