Triều Tiên tiếp tục gia tăng căng thẳng

Đợt căng thẳng lần này bắt đầu từ chuyện người đào tẩu ở Hàn Quốc dùng bóng bay thả truyền đơn qua biên giớiẢnh: AP
Đợt căng thẳng lần này bắt đầu từ chuyện người đào tẩu ở Hàn Quốc dùng bóng bay thả truyền đơn qua biên giớiẢnh: AP
TP - Triều Tiên đang phá hỏng quan hệ với Hàn Quốc. Giới quan sát cho rằng nước này sẽ tiếp tục nói to nhưng sẽ không làm quá nhiều, ít nhất trong giai đoạn này. 

Bình Nhưỡng hôm qua nói rằng đã bác đề xuất của Seoul về việc cử đặc phái viên gặp nhau để giảm nhiệt tình hình, đồng thời tuyên bố sẽ tái triển khai quân đến các khu vực biên giới dọc khu phi quân sự, sau khi đã phá hủy văn phòng liên lạc chung.

Chưa rõ bước đi tiếp theo của Triều Tiên là gì, nhưng những hành động vừa qua cho thấy “suy nghĩ về một kế hoạch lớn hơn”, Jenny Town, thư ký của 38 North, một trang web chuyên về Triều Tiên, đánh giá.

Trong dòng lũ của hàng loạt tuyên bố và bài báo trong mấy ngày qua, Triều Tiên nói rằng sẽ đưa quân đến khu du lịch ở đỉnh núi Kumgang ở bờ biển phía đông nước này và khu công nghiệp chung Kaesong ở biên giới. Khu công nghiệp chung và văn phòng vừa bị phá hủy đều được coi là biểu tượng hòa giải giữa hai miền trong mấy năm qua. Triều Tiên cũng nói rằng những tiền đồn ở khu phi quân sự bị loại bỏ theo thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018 sẽ được khôi phục nhằm “tăng cường bảo vệ tiền tuyến”, trong khi “mọi loại hình diễn tập quân sự” gần biên giới sẽ được tái triển khai.

Quân đội Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên chớ vi phạm thỏa thuận, và “chắc chắn sẽ phải trả giá” nếu làm như vậy. Nhưng Bình Nhưỡng gửi tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in những lời lẽ gay gắt nhất. Trong tuyên bố được KCNA đăng tải, Triều Tiên nói rằng ông Moon hôm 15/6 đã đề xuất cử cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cục tình báo Quốc gia Suh Hoon làm phái viên đặc biệt qua biên giới để thảo luận biện pháp giảm nhiệt.

Nhưng bà Kim Yo Jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, thẳng thừng bác bỏ “đề xuất thiếu khéo léo và nham hiểm” đó. KCNA đưa tin ông Moon cần “hiểu rõ rằng trò lừa đó không còn tác dụng với chúng tôi nữa”. Trong một tuyên bố rất dài khác, bà Kim Yo Jong mắng ông Moon “điên” khi đưa ra những phát biểu gần đây về quan hệ hai miền, chỉ trích ông dùng “những từ ngữ không biết xấu hổ, mặt dày và thiếu mạch lạc”, trong khi thể hiện “chủ nghĩa thân Mỹ bệnh hoạn”.

Trong một tuyên bố đáp trả với lời lẽ cứng rắn bất ngờ, phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc gọi những lời lẽ của bà Kim là “vô cảm” và “cực kỳ thô lỗ”, đồng thời tuyên bố “sẽ không tha thứ cho những hành động thái quá của Triều Tiên nữa”.

Chiều qua, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul tuyên bố sẽ từ chức vì “không đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng của người dân về hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên”, Yonhap đưa tin. Phản ứng cứng rắn này từ phía Hàn Quốc được đánh giá là bất thường vì từ khi lên cầm quyền, ông Moon luôn nỗ lực xích lại gần Triều Tiên, dù vẫn quyết không đơn phương bỏ thực thi các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Giữ trong “vùng xám”

Giới quan sát cho rằng khó có khả năng Seoul sẽ quay lưng với Washington trong quan điểm về trừng phạt Triều Tiên, nhưng mục tiêu khác của Bình Nhưỡng lần này có thể nhằm khoét sâu thêm chia rẽ giữa hai đồng minh, trong bối cảnh quan hệ này vốn đã căng thẳng vì chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi Hàn Quốc trả 5 tỷ USD mỗi năm để hỗ trợ lực lượng đồn trú Mỹ. Con số đó cao hơn rất nhiều so với mức 870 triệu USD trong thỏa thuận năm ngoái.

Ông Malcolm Davis, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách chiến lược Úc, cho rằng bước đi của Triều Tiên sẽ “làm suy yếu khả năng của ông Trump (hoặc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden) trong việc khôi phục ngoại giao và tăng quyền mặc cả của Bình Nhưỡng trong tương lai”.

Giới quan sát cho rằng, hàng loạt tuyên bố và bước đi của Triều Tiên vừa qua cũng tạo cơ hội để bà Kim Yo Jong củng cố chỗ đứng của mình. Lần ông Kim Jong Un vắng mặt suốt mấy tuần gần đây làm dấy lên nhiều tin đồn, bà Kim Yo Jong được giới quan sát bên ngoài đánh giá là có thể trở thành người thay thế anh trai.

MỚI - NÓNG