Triều Tiên thề tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ

Triều Tiên thề tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ
TP - Tối qua, chỉ vài giờ trước khi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên, một phát ngôn viên không nêu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng, nước này sẽ “tấn công hạt nhân phủ đầu để phá hủy căn cứ của những kẻ gây sự”.

> Triều Tiên rầm rộ chuẩn bị chiến tranh?
> Triều Tiên thay đổi hình đầu đạn hạt nhân

Bình Nhưỡng cũng “cảnh báo cao độ Hội đồng Bảo an LHQ không nên phạm một sai lầm lớn nữa như từng tạo nên mối hận thù thâm căn cố đế trên bán đảo Triều Tiên, bằng cách làm đầy tớ chiến tranh cho Mỹ hồi năm 1950”, người phát ngôn nói. Triều Tiên cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an loại bỏ bộ chỉ huy LHQ do Mỹ đứng đầu đóng tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Theo một số chuyên gia, Triều Tiên chưa đủ khả năng chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để đặt lên đầu tên lửa có khả năng vươn tới Mỹ.

Tuy nhiên, họ nói rằng, Triều Tiên đã có đủ nguyên liệu hạt nhân để chế tạo một số vũ khí hạt nhân thô sơ, chưa rõ làm từ uranium hay plutonium. Gần đây, Triều Tiên nhiều lần đe dọa tấn công Mỹ khi có nguy cơ đối mặt lệnh trừng phạt mở rộng và các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hôm 7-3, hàng chục nghìn người Triều Tiên biểu tình phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn Quốc và các biện pháp cấm vận. Dự thảo nghị quyết trừng phạt do Mỹ và Trung Quốc soạn thảo đã được tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an thông qua tối qua.

Theo đó ba cá nhân và hai doanh nghiệp Triều Tiên liên quan quân đội nước này bị phong tỏa tài khoản và cấm nhập cảnh vào các nước khác. Bình Giang (theo AP, Yonhap)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG