Triều Tiên thay quan chức hàng đầu về đàm phán với Mỹ?

Ông Kim Yong Chol, đặc phái viên Triều Tiên đã trao bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 1 năm 2019 tại Washington. Ảnh: Nhà Trắng.
Ông Kim Yong Chol, đặc phái viên Triều Tiên đã trao bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 1 năm 2019 tại Washington. Ảnh: Nhà Trắng.
TPO - Một nghị sỹ Hàn Quốc cho biết, quan chức cao cấp của Triều Tiên, người vốn là nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán với Mỹ, đã bị thay chức người đứng đầu cơ quan gián điệp chủ chốt, chuyên xử lý các vấn đề liên Triều.

Theo trích dẫn từ một nguồn tin tình báo từ Seoul, ông Kim Yong Chol, Trưởng ban Mặt trận thống nhất, gần đây đã bị thay thế bởi ông Jang Kim Chol.

Ông Jang vốn ít được biết đến ở thế giới bên ngoài. Ông được cho là dưới 60 tuổi và đã có một sự nghiệp làm việc về trao đổi dân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Ban Mặt Trận Thống nhất là một cơ quan trực thuộc Trung ương đảng Lao động Triều Tiên có nhiệm vụ quan hệ với phía Hàn Quốc. 

Cơ quan này chỉ đạo các hoạt động tuyên truyền, gián điệp với Hàn Quốc. Ban đầu nó được biết đến là Ban Văn hóa và là một trong số các ban lâu đời và quan trọng nhất của trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Nó đã từng trải qua nhiều thăng trầm và đến năm 1977 được đổi thành ban Mặt trận thống nhất cho tới nay.

Ông Kim Yong Chol cũng chính là nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên về các vấn đề phi hạt nhân hóa với Mỹ. Người đồng cấp phía Mỹ của ông Kim là ngoại trưởng Mike Pompeo, người mới đây đã bị Bộ Ngoại giao Triều Tiên đề nghị thay thế bằng một người “ chín chắn, nhã nhặn hơn”.

Không rõ liệu sự thay thế vị trí trưởng ban Mặt trận thống nhất của ông Kim Yong Chol có ảnh hưởng tới vị trí của trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên với Mỹ hay không.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội khi hai bên kết thúc mà không ra được thỏa thuận chung nào do có sự khác biệt về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và sự nới lỏng lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sự vắng mặt của ông Kim Yong Chol trong đoàn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong chuyến đi tới Vladivostok dự thượng đỉnh Nga- Triều lần đầu tiên này cũng làm rộ lên những suy đoán rằng có thể ông sẽ bị thay thế cả vị trí  trưởng đoàn đàm phán  hạt nhân của Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên ông Kim Yong Chol không tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến công du nước ngoài.

Mặc cho sự thay đổi mới đây, các nhà quan sát cho biết, ông Kim Yong Chol được hy vọng sẽ tiếp tục giữ vị trí Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Mới đây, ông Kim Yong Chol  và các nhà đàm phán hạt nhân khác, trong đó có bà Choe Son Hui, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên đều trúng cử ủy viên Ủy ban Quốc vụ mà ông Kim Jong Un tái đắc cử chức Chủ tịch.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG