Triều Tiên sẽ rút công nhân, đóng KCN liên Triều

Triều Tiên sẽ rút công nhân, đóng KCN liên Triều
TP - Triều Tiên hôm qua tuyên bố sẽ rút hết công nhân khỏi khu công nghiệp chung với Hàn Quốc và tạm dừng mọi hoạt động tại đây. Trong khi đó, Seoul bác bỏ thông tin nói rằng, Bình Nhưỡng sắp thử hạt nhân lần thứ tư.

> Triều Tiên rút toàn bộ công nhân khỏi Kaesong
> Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ tư ?

Binh sĩ Triều Tiên và chó nghiệp vụ tham gia diễn tập quân sự hôm 6/4. Ảnh: KCNA
Binh sĩ Triều Tiên và chó nghiệp vụ tham gia diễn tập quân sự hôm 6/4. Ảnh: KCNA.

“Chúng tôi sẽ tạm thời dừng mọi hoạt động trong khu công nghiệp Kaesong và xem xét cho phép khu này tiếp tục tồn tại hay đóng cửa”, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Yang-gon, Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Mấy ngày trước, Triều Tiên cấm các phương tiện và công nhân Hàn Quốc vào Kaesong, nhưng vẫn cho phép người Hàn Quốc làm việc ở đó trở về nước.

Khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng cuối cùng của sự hợp tác liên Triều, đang đối mặt cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất, từ khi khai trương năm 2004. Dù hai miền nhiều lần căng thẳng và xung đột quy mô nhỏ, khu công nghiệp Kaesong trước đây chưa từng phải ngừng hoạt động.

Đây là nơi sản xuất của 123 doanh nghiệp, sử dụng hơn 50.000 lao động Triều Tiên và hàng trăm quản lý, chủ doanh nghiệp Hàn Quốc. Khu công nghiệp Kaesong giúp Triều Tiên thu về 2 tỷ USD mỗi năm.

“Nói nhầm” Triều Tiên sắp thử hạt nhân

Ngày 8/4, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae nói rằng, ông đã nói nhầm với các nhà làm luật nước này rằng “có dấu hiệu” cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân. Nhưng điều đó không thay đổi điều mà Seoul vẫn nói nhiều tháng qua rằng, Bình Nhưỡng đã chuẩn bị sẵn sàng một đường hầm để thử hạt nhân bất kỳ lúc nào.

Chó nghiệp vụ của Triều Tiên cắn hình nộm Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin Ảnh: KCNA
Chó nghiệp vụ của Triều Tiên cắn hình nộm Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin. Ảnh: KCNA.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin nói rằng, hình ảnh vệ tinh cho thấy sự di chuyển của người và phương tiện trong địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên là hoạt động bình thường. Ông cũng bác bỏ thông tin nói rằng, có khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ tư.

 Hiện không có dấu hiệu của một cuộc chiến tranh tổng lực, nhưng Triều Tiên sẽ phải chuẩn bị tiếp nhận đòn trả đũa nếu xảy ra chiến tranh ở cấp địa phương.

Kim Jang - soo,
Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia của Hàn Quốc

Trước đó, báo chí Hàn Quốc trích lời Bộ trưởng Thống nhất nói rằng, Seoul đã nắm được các dấu hiệu về việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ tư, vì hình ảnh vệ tinh cho thấy có sự tăng cường hoạt động của người và xe cộ tại địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri, nơi từng diễn ra ba vụ thử hạt nhân.

“Có người và phương tiện đang hoạt động gần đường hầm phía nam của địa điểm Punggye-ri, nhưng đây được coi là hoạt động thông thường”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Kim Min-seok đính chính hôm qua.

Triều Tiên thử hạt nhân lần ba ngày 12/2 và đe dọa tấn công hạt nhân vào Mỹ và Hàn Quốc, nhằm đáp trả nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc và hai cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

“Sau vụ thử lần thứ ba, chúng tôi đã nói Triều Tiên chuẩn bị đường hầm phía nam và phía tây sẵn sàng cho vụ thử tiếp theo. Tình hình bây giờ vẫn vậy. Nếu Triều Tiên quyết định, thì địa điểm đó lúc nào cũng sẵn sàng”, phát ngôn viên Kim Min-seok nói. Địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri được cho là có ba đường hầm và nhiều tòa nhà hỗ trợ.

Ngày 8/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ lo ngại về căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, cho rằng xung đột quân sự ở đây có thể gây hủy diệt thảm khốc hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin nói trước các nghị sĩ Hàn Quốc rằng, lực lượng tình báo phát hiện một số hoạt động gần đường hầm phía nam của Pungye-ri sau vụ thử tại đường hầm tây bắc hôm 12/2.

Tuy nhiên, ông Kim nói rằng, cần phân tích sâu để làm rõ có phải Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử hạt nhân hay những hoạt động đó chỉ là bình thường. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cũng nhắc lại cam kết của Seoul sẽ phá hủy các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên nếu có dấu hiệu nước này sắp tấn công hạt nhân.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ khởi động lại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Điều này sẽ giúp Bình Nhưỡng chiết xuất plutonium từ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.

Lò phản ứng hạt nhân chính của nước này phải đóng cửa theo hiệp định được ký sau các cuộc đàm phán đa phương về không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 2007. Hôm qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng, họ đang phản ứng “một cách bình tĩnh” với những lời lẽ đe dọa chiến tranh của Triều Tiên.

Bình Giang
Theo Yonhap, CBS News, Xinhua

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG