Triều Tiên ra 'tối hậu thư' tấn công Hàn Quốc không báo trước

Lễ mít tinh ở quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm 15/4
Lễ mít tinh ở quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm 15/4
TPO- Trong dịp kỉ niệm sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, quân đội CHDCND Triều Tiên ra “tối hậu thư” sẽ tấn công công Hàn Quốc mà không cảnh báo trước nếu Hàn Quốc vẫn chống phá Triều Tiên.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi những người biểu tình ở Seoul đốt ảnh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, cố Chủ tịch Kim Jong Il và lãnh đạo trẻ Kim Jong Un hôm qua, 15/4.

Hành động này diễn ra vào đúng ngày lễ kỉ niệm 101 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành của CHDCND Triều Tiên. Đây là dịp lễ rất quan trọng đối với người dân nước này, thậm chí được kính trọng với cái tên “Ngày của mặt trời”.

Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một tư lệnh quân đội: “Tất cả quân nhân và người dân CHDCND Triều Tiên đang sôi sục bất bình vì hành động nghiêm trọng này”.

“Tối hậu thư” gửi đến Hàn Quốc có nội dung là hành động trả đũa của Triều Tiên sẽ bắt đầu mà không cần có bất cứ thông báo nào kể từ bây giờ do những hành động nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới phẩm giá của lãnh đạo tối cao Triều Tiên.

“Tối hậu thư” nói thêm các lực lượng vũ trang có thể bắt đầu các hành động quân sự ngay lập tức để Hàn Quốc thấy giá trị của con người Triều Tiên và để bảo vệ hình ảnh lãnh đạo.

“Các cuộc tấn quân quân sự của lực lượng vũ trang cách mạng Triều Tiên sẽ thổi bay tất cả những thế lực thù địch làm tổn thương đến phẩm giá của lãnh đạo tối cao”, theo KCNA.

Những lời đe dọa này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên dự kiến phóng tên lửa nhân lễ kỉ niệm ngày sinh cố lãnh tụ vào hôm 15/4.

Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho biết cần phải mở một cuộc đối thoại và “lắng nghe những gì Triều Tiên nghĩ”.

Tuy nhiên Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất này, cho rằng đó là “một thủ thuật xảo quyệt” để che đậy ý đồ hung bạo của Seoul.

Chỉ huy quân đội tối cao của Triều Tiên hôm nay, 16/4, nói rằng nếu Hàn Quốc thực sự muốn đối thoại và đàm phán thì nước này “phải xin lỗi vì tất cả những hành động thù địch chống lại Triều Tiên, dù lớn dù nhỏ”.

Triều Tiên thường thực hiện các vụ phóng tên lửa vào những dịp trọng đại và đã có nhiều dự đoán cho rằng nước này sẽ tiến hành thử tên lửa vào dịp sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, khác với năm ngoái, năm nay không hề có cuộc diễu hành quân sự nào ở Bình Nhưỡng.

Phan Yến
Theo News

Theo Dịch
MỚI - NÓNG