Triều Tiên phô trương sức mạnh quân sự cuối tuần này?

Người dân Hàn Quốc xem truyền hình đưa tin về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngày 31/7/2019 Ảnh: REUTERS
Người dân Hàn Quốc xem truyền hình đưa tin về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngày 31/7/2019 Ảnh: REUTERS
TP - Triều Tiên được cho là sẽ tận dụng một ngày lễ lớn vào cuối tuần này để phô trương sức mạnh quân sự, nêu bật các thông điệp chính trị trong nước và khích lệ người dân vào thời điểm đất nước đang đối mặt với khó khăn và cô lập về kinh tế ngày càng tăng.

Các nhà quan sát quốc tế đang theo dõi sát sao lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào thứ Bảy này, chờ đợi xem ông Kim Jong Un sẽ gửi thông điệp gì tới người dân trong nước và thế giới.

Ông Kim được cho là đang chịu sức ép trước một nền kinh tế khó khăn do đối mặt các lệnh trừng phạt quốc tế trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ, việc phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn sự bùng phát coronavirus và những cơn bão mùa hè gây thiệt hại.

Các nhà phân tích nói rằng hầu hết các sự kiện dự kiến sẽ tập trung vào các thông điệp trong nước thông qua các cuộc họp tầm cỡ quốc gia, triển lãm nghệ thuật và công nghiệp, trình diễn ánh sáng và các buổi lễ khánh thành dự án xây dựng.

Tuy nhiên, theo Reuters, ngày càng có nhiều đồn đoán rằng ông Kim có thể sử dụng một cuộc duyệt binh để phô diễn loại tên lửa đạn đạo lớn nhất của Triều Tiên lần đầu tiên kể từ lần đầu tiên gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2018.

Các sự kiện cuối tuần này diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ và các nhà phân tích cho rằng cuộc duyệt binh có thể tạo cơ hội cho ông Kim thể hiện lập trường chủ chiến hơn mà không phải dùng đến hành động khiêu khích như một vụ thử hạt nhân mới hoặc phóng tên lửa tầm xa.

Ông Kim đã hứa trong năm nay sẽ tiết lộ một “vũ khí chiến lược” mới khi đối mặt với áp lực liên tục từ Mỹ mà theo ông, đã làm các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đình trệ.

Triều Tiên được cho là đang phát triển một tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, và có nhiều đồn đoán rằng một vụ thử có thể sắp xảy ra, nhưng trong một báo cáo gần đây cho Hội đồng Đại Tây Dương, hai cựu sĩ quan tình báo Mỹ cho rằng ông Kim có thể tiết lộ vũ khí mạnh hơn tại cuộc diễu hành.

Triều Tiên đã sử dụng các cuộc duyệt binh trước đó để công bố các loại tên lửa hoặc mô hình tên lửa mà nước này chưa thử nghiệm. Các bản tin trên truyền thông Hàn Quốc trích dẫn các nguồn tin tình báo giấu tên nói tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn hơn bất cứ thứ gì được thử nghiệm cho đến nay đã được phát hiện tại các cơ sở gần Bình Nhưỡng.

Điều đó có thể gợi ý rằng Triều Tiên có thể giới thiệu một “hệ thống được đóng hộp”: tên lửa được chứa trong các container, sẵn sàng phóng, tương tự như loại được trình diễn trong cuộc duyệt binh năm 2017, Melissa Hanham, Phó giám đốc tổ chức phi chính phủ Mạng Hạt nhân Mở nhận định.

Bà nói: “Có vẻ họ đang làm việc để hướng tới chế tạo một ICBM nhiên liệu rắn nhiều tầng”.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.