Cựu Đại sứ Triều Tiên tại Italy bỏ trốn sang Hàn Quốc

Chân dung ông Jo Song Gil được phát trên một bản tin ở Hàn Quốc hôm 7/10. (Ảnh: AP)
Chân dung ông Jo Song Gil được phát trên một bản tin ở Hàn Quốc hôm 7/10. (Ảnh: AP)
TPO - Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên biến mất ở Italy vào cuối năm 2018 gần đây đã sang Hàn Quốc và đang sống dưới sự bảo trợ của chính phủ, một nghị sĩ Hàn Quốc hôm nay tiết lộ. 

Nếu thông tin này được xác nhận, cựu đại sứ Triều Tiên tại Italy Jo Song Gil sẽ là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên trốn xuống Hàn Quốc kể từ trường hợp của ông Hwang Jang-yop hồi năm 1997. Ông Hwang Jang-yop là một quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên và từng là gia sư của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc trước đó báo cáo với quốc hội nước này rằng ông Jo đã rơi khu nhà công vụ tại Rome cùng vợ vào tháng 11/2018 và được bảo vệ tại một nơi bí mật ở một nước châu Âu.

 Nghị sĩ Ha Tae-keung, thành viên của Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc, viết trên Facebook rằng ông Jo đến Hàn Quốc từ năm ngoái và đang được chính phủ Hàn Quốc bảo vệ.

 Ông Ha nói rằng ông đại diện cho ủy ban xác nhận ông Jo đã đến Hàn Quốc nhằm ngăn báo chí suy diễn. Trước đó, một đài truyền hình Hàn Quốc đưa tin về việc ông này bỏ trốn vào tối 6/10.

 Ông Ha nói rằng ủy ban quyết định không cung cấp thêm thông tin về ông Jo để bảo vệ an toàn cho vị này.

 Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết họ đang kiểm tra thông tin về ông Jo. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ không thể xác nhận thông tin.

 Trước ông Jo, ông Thae Yong Ho, một tham tán trong Đại sứ quán Triều Tiên tại London, là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Triều Tiên từng trốn sang Hàn Quốc. Ông này đến Seoul năm 2016 và được bầu vào quốc hội Hàn Quốc đầu năm nay.

 Chưa rõ nguyên nhân ông Jo trốn khỏi Rome là gì. Báo chí Triều Tiên chưa đề cập đến vụ việc này.

 Khoảng 33.000 người Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc kể từ cuối những năm 1990 đến nay.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.