Hàn Quốc tiết lộ lý do quan chức bị bắn chết đã cố đào tẩu sang Triều Tiên

Hàn Quốc tiết lộ lý do quan chức bị bắn chết đã cố đào tẩu sang Triều Tiên
TPO - Quan chức nghề cá Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết tuần trước đã thú nhận với lính gác rằng ông muốn trốn sang Triều Tiên, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc hôm nay cho biết. 

Cái chết của quan chức này trở thành vấn đề gây tranh cãi sau khi anh trai ông bác bỏ khẳng định ban đầu của của chính phủ Hàn Quốc rằng em trai ông có thể cố gắng tìm cách trốn sang Triều Tiên. 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc nói rằng họ đã xác nhận được ý định của ông này sau khi điều tra hình ảnh do camera an ninh ghi lại, thông tin tình báo và hồ sơ nhân thân, từ đó cho thấy quan chức này đã bày tỏ với binh lính Triều Tiên về ý định muốn lên miền bắc và lực lượng Triều Tiên nắm rất rõ thông tin cá nhân của người đàn ông này. 

“Chúng tôi xác nhận phía Triều Tiên đã nắm được thông tin cá nhân của ông ấy và đó là những thông tin chỉ ông ấy có, bao gồm tên, tuổi, quê quán và chiều cao, và người đó đã bày tỏ ý định trốn sang miền bắc”, ông Yoon Sung-hyun, chánh thanh tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, nói. 

Ông Yoon nói rằng khả năng “cực kỳ thấp” là ông đã sẩy chân và cố gắng tự tử vì vẫn đang mặc áo phao cứu sinh và thiết bị nổi khi được tìm thấy ở vị trí cách nơi bắt đầu mất tích 38km. 

Ông Lee Rae-jin, anh trai của nạn nhân, nói rằng đây chắc chắn là một vụ tai nạn vì em ông mới mua một con tàu và không có lý do gì để đào tẩu. 

Còn ông Yoon nói rằng vị quan chức đã nợ hơn 58 triệu won (gần 50.000 USD) vẫn chưa rõ có phải tìm cách bỏ trốn để tránh nợ hay không. 

Lực lượng bảo vệ bờ biển và Hải quân Hàn Quốc đã huy động hàng chục tàu và máy bay để mở rộng tìm kiếm thi thể người đàn ông sau khi Bình Nhưỡng cho biết binh lính của họ chỉ đốt thiết bị nổi mà vị quan chức đang đeo nhằm tránh nguy cơ người này mang theo virus corona. 

Hàn Quốc cáo buộc binh lính Triêu Tiên bắn chết vị quan chức rồi đổ chất đốt lên người nạn nhân và châm lửa đốt, đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra chung. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn im lặng trước đề nghị này dù nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xin lỗi. Báo chí Triều Tiên nói rằng nước này đang điều tra và tìm kiếm người đàn ông, nhưng cảnh báo Hàn Quốc chớ làm gia tăng căng thẳng vì xâm phạm vùng biển của miền bắc. 

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG