Triều Tiên im lặng về đề nghị hỗ trợ COVID-19 của Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Triều Tiên đến nay vẫn chưa đưa ra phản ứng nào dù đã 3 ngày trôi qua từ khi Hàn Quốc đề xuất tiến hành tham vấn cấp làm việc để giúp Bình Nhưỡng đối phó với đợt bùng phát COVID-19, Yonhap dẫn lời một quan chức đưa tin.
Triều Tiên im lặng về đề nghị hỗ trợ COVID-19 của Hàn Quốc ảnh 1

Khử trùng trong một nhà máy dệt ở Bình Nhưỡng ngày 18/5. (Ảnh: AP)

Ngày 16/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc chuyển đề nghị cho Triều Tiên qua văn phòng liên lạc về đề nghị tổ chức đối thoại và hỗ trợ vật tư y tế hỗ trợ cho nước láng giềng, trong bối cảnh hệ thống y tế thiếu thốn của Triều Tiên được đánh giá là không có đủ nguồn lực để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh.

Quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho biết hai bên đã có cuộc trao đổi thường kỳ qua điện thoại vào sáng 18/5, nhưng Triều Tiên không bày tỏ ý định chấp nhận đề xuất hỗ trợ.

"Không có nội dung đáng kể nào được nói đến trong cuộc trao đổi”, vị quan chức nói.

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin dành cho Triều Tiên vẫn đang trong trạng thái "chờ giao", dù đây là mặt hàng được ủy ban giám sát của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc miễn trừ các lệnh trừng phạt từ cuối năm 2021.

"Thiết bị dây chuyền lạnh đang chờ để giao đến Triều Tiên. Tại thời điểm này, mục đích của chúng tôi vẫn là hỗ trợ chương trình tiêm chủng của Triều Tiên", Shima Islam - phát ngôn viên của UNICEF Shima Islam, nói với Yonhap.

Thông tin trên trang web chính thức của Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Liên Hợp Quốc cho biết cơ quan này cho phép miễn trừ trong 1 năm, bắt đầu từ ngày 30/11/2021, đối với dây chuyền lạnh do Trung Quốc sản xuất, dự kiến sẽ được chuyển qua cảng Đại Liên của Trung Quốc đến cảng Nampo ở phía tây Triều Tiên.

Tháng 3 vừa qua, UNICEF cho biết họ sẽ chuyển các loại hàng nhân đạo, bao gồm vi chất cho thai phụ và sản phụ, cho các cơ sở y tế của Triều Tiên, sau nhiều tháng số hàng này bị giữ lại để kiểm dịch ở cảng Nampo.

Tính đến chiều 17/5, Triều Tiên báo cáo hơn 1,72 triệu trường hợp sốt và 62 ca tử vong trong tổng số 24 triệu dân.

Giới chuyên gia bên ngoài tin rằng hầu hết các ca sốt đều mắc COVID-19, nhưng Triều Tiên thiếu dụng cụ xét nghiệm để có thể xác nhận số lượng nhiều như vậy.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.