Triều Tiên hủy hiệp định đình chiến

Triều Tiên hủy hiệp định đình chiến
TP - Ngày 8-3, CHDCND Triều Tiên thông báo chấm dứt hiệp định đình chiến với Hàn Quốc và cắt đường dây nóng với nước này. Tướng Triều Tiên Kang Pyo-yong nói rằng, với việc từ bỏ tuân thủ hiệp định đình chiến, Triều Tiên có quyền tấn công phủ đầu nhằm vào các thế lực thù địch mà không cần cảnh báo trước.

> Triều Tiên hủy hiệp định ngừng bắn với Hàn Quốc
> Triều Tiên thề tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố: “Vì Mỹ sắp châm ngòi một cuộc chiến hạt nhân, chúng tôi sẽ thực hiện quyền của mình bằng cách tiến hành cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu vào sào huyệt của những kẻ gây sự”.

Tờ Lao động, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, dẫn lời tướng Kang nói rằng, quân đội nước này đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh hạt nhân và chỉ chờ lệnh của chỉ huy tối cao.

Theo ông Kang, tất cả tên lửa đạn đạo liên lục địa và các loại tên lửa khác có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu định trước đã được gắn đầu đạn hạt nhân.

Với các loại đầu đạn hạt nhân đã được thu nhỏ với trọng lượng nhẹ, tên lửa Triều Tiên có thể dễ dàng nhấn chìm Washington và đồng minh trong biển lửa, tướng Kang nói.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm qua đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 7-2 thị sát 2 đảo gần biên giới biển tranh chấp với Hàn Quốc và thăm đơn vị pháo cao xạ từng nã đạn vào đảo Yeonpyeong gần đó của Hàn Quốc.

Ông Kim khẳng định, quân đội Triều Tiên “đã hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu cho một cuộc chiến tổng lực”, và cảnh báo một khiêu khích nhỏ nhất từ Hàn Quốc và đồng minh cũng có thể khiến ông lập tức ra lệnh cho một cuộc “tiến công lớn” dọc đường biên giới với Hàn Quốc.

Đáp lại, tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói rằng, chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “sẽ bị xóa sổ trên Trái đất”, nếu nước này tấn công Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên sẽ “tự phá hoại mà sụp đổ nếu tiếp tục phí phạm tài nguyên chế tạo vũ khí hạt nhân trong khi người dân đang đói kém”, bà Park nói. Hôm qua, Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao Hàn Quốc: Xuất hiện nhiều động thái cho thấy Bình Nhưỡng đã thiết lập vùng cấm bay, hạn chế hạ thủy tàu thuyền ở bờ biển phía Đông và phía Tây bán đảo Triều Tiên, “những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng thử tên lửa, có thể là tầm ngắn vào những ngày tới”.

Ngày 7-3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết gia tăng trừng phạt Triều Tiên, sau khi nước này thử hạt nhân lần ba.

Nghị quyết buộc các nước và cá nhân ngừng giao dịch tài chính liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như xuất khẩu vũ khí của Triều Tiên, và tăng cường giám sát các nhà ngoại giao Triều Tiên. Đồng thời yêu cầu kiểm soát tàu thuyền và máy bay của Triều Tiên nếu nghi ngờ chuyên chở hàng hóa bị cấm, bao gồm xa xỉ phẩm, theo AP.

Hiệp định đình chiến giữa hai miền Triều Tiên được ký hồi tháng 7-1953, sau cuộc chiến bắt đầu năm 1950. Đến nay, chiến tranh Triều Tiên trên danh nghĩa vẫn chưa kết thúc, vì hiệp ước hòa bình giữa hai miền chưa được ký kết.

Ngày 8-3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: Việt Nam cho rằng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cần được tuân thủ nghiêm túc. Việt Nam mong muốn các bên liên quan bình tĩnh, không có những hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực thúc đẩy đối thoại tìm giải pháp hòa bình cho các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên...

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG